24/10/2017 | 0

Trump cử đại sứ Nikki Haley sang Phi Châu để khẳng định cam kết của Hoa Kỳ

Trump cử đại sứ Nikki Haley sang Phi Châu để khẳng định cam kết của Hoa Kỳ

Addis Ababa, Ethiopia. (Reuters)- Hôm nay 24/10, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, một trong những nhân vật cao cấp đầu tiên của chính phủ Donald Trump công du Ethiopia, để xác định sự cam kết của Hoa Kỳ đối với lục địa này.

Lâu nay, nhiều vấn đề khẩn cấp khác trên thế giới đã khiến Phi châu trở thành khu vực thứ yếu. Mãi cho đến nay, chính phủ Trump mới tỏ thái độ quan tâm. Sau cuộc họp được tổ chức hôm qua 23/10 cùng với thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn và một viên chức cao cấp của Liên Phi, bà Haley hy vọng sẽ bắt đầu liên lạc chặt chẽ với  các quốc gia Phi châu.

Ông Trump thường lớn tiếng nói về những vấn đề liên quan đến Bắc Hàn, Iraq và Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo trong 9 tháng đầu tiên nhậm chức tổng thống, nhưng ít khi đề cập đến Phi châu. Cho đến khi ông tổ chức bữa ăn trưa hồi tháng qua với 9 nhà lãnh đạo Phi châu bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Tại đó, ông Trump loan báo sẽ cử đại sứ Haley đến Nam Phi và Cộng Hoà Congo để tăng cường nỗ lực kiến tạo hoà bình tại hai nước này.

Thời gian qua, hàng triệu người đã phải di tản vì bạo động, trong khi Lực Lượng Gìn Giữ Hoà Bình của Liên Hiệp Quốc đã được điều động đến Nam Phi và Congo với chi phí hoạt động hàng năm lên đến 1 tỉ Mỹ kim.

Bà Haley còn được giao nhiệm vụ xem xét các chiến dịch của Liên Hiệp Quốc đang diễn ra tại đây. (Song Châu)