11/01/2018 | 0

Trump có thể sẽ rút khỏi NAFTA, giá chứng khoán giảm mạnh

Trump có thể sẽ rút khỏi NAFTA, giá chứng khoán giảm mạnh

REUTERS/Edgard Garrido

Hôm qua 10 tháng 1, hối suất và giá chứng khoán Canada và Mexico giảm mạnh vì có tin nói rằng tổng thống Hoa Kỳ Trump sẽ sớm loan báo quyết định rút khỏi Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ, NAFTA.

Vòng đàm phán thứ sáu và cũng là vòng thương lượng có thể là cuối cùng sẽ diễn ra tại Montreal từ ngày 23 đến ngày 28 tháng 01 tới theo dự tính. Không còn nhiều thời gian để rút ngắn sự bất đồng giữa các bên.

Hiện nay, vẫn chưa rõ Hoa Kỳ sẽ rút khỏi NAFTA hay không, kể cả khi Trump tuyên bố từ 6 tháng trước rằng ông không có trách nhiệm phải tiếp tục thi hành hiệp ước này. Tin cho hay, chính phủ Canada đã chuẩn bị đối phó với mọi tình huống.

Viễn cảnh trên không chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế của ba quốc gia, mà còn gây chấn động thị trường thế giới. Chỉ số chứng khoán Wall Street kết thúc hôm qua ở mức thấp. Đồng tiền Canada cũng yếu hơn so với mức thấp nhất trong năm nay, trong khi dư luận lo lắng về việc Ngân hàng trung ương Canada sẽ tăng lãi suất vào tuần lễ tới.

Trị giá đồng bạc Mexico cũng giảm sút, trong khi giá chứng khoán Mexico tuột khoảng 1.8%.

Nguồn tin thân cận Toà Bạch Ốc dẫn tuyên bố của tổng thống Trump nói muốn rút lui trong khi các cuộc đàm phán, cho thấy không có dấu hiệu lạc quan. Từ lâu, ông Trump cho rằng hiệp ước NAFTA được ký kết năm 1994 là thoả thuận tồi, đã ảnh hưởng xấu đến công nhân Hoa Kỳ.

Người đứng đầu phòng Thương mại Hoa Kỳ thì nói rằng nền kinh tế sẽ không thu được lợi ích từ việc giảm thuế và dỡ bỏ các quy định về thương mại, nếu Hoa Kỳ xé bỏ các thoả ước thương mại, trong đó có NAFTA. (Song Châu)

 

TAGS: nafta