22/06/2017 | 0

Trump chê Bắc Kinh không đủ mạnh để hạn chế chương trình nguyên tử của Bắc Hàn

Trump chê Bắc Kinh không đủ mạnh để hạn chế chương trình nguyên tử của Bắc Hàn

Theo tạp chí Telegraph của nước Anh, bang giao thắt chặt giữa Trung Cộng và Bắc Hàn bắt đầu từ cuộc chiến tranh Triều Tiên đẫm máu kéo dài 3 năm 1950 – 1954, đủ để họ chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu. Ngày nay, chính những kinh nghiệm này ngăn trở Bắc Kinh nỗ lực bao vây quốc gia đồng minh lâu đời.

Tổng thống Trump đã từng tin rằng Trung Cộng có thể được sử dụng như một chiêu bài trong chính sách ngoại giao của mình để đối đầu với Kim Jong Un, người được Trump mô tả là một kẻ điên có trong tay vũ khí hạt nhân. Tổng thống Trump trước đó từng cho rằng: mối quan hệ thân thiết với Tập Cận Bình sẽ buộc Bắc Kinh góp phần nhiều hơn để cô lập Bình Nhưỡng, vì Bắc Hàn đã nhanh chóng trở thành mối đe doạ về an ninh đối với Washington. Các quan sát viên quân sự cho rằng quốc gia bị cô lập này sẽ có hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ trong vòng từ 3 đến 5 năm tới.

Thế nhưng trong khi thời gian đang cạn dần, ông Trump thú nhận rằng mọi nỗ lực của Trung Cộng không hữu hiệu. Telegraph cho rằng Trung Cộng có thể buộc Hoa Kỳ phải nhượng bộ nhiều hơn nếu họ tỏ thái độ cứng rắn đối với Bình Nhưỡng. Ông Trump trước đó cho rằng, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể thu được lợi ích trong hoạt động giao thương với Hoa Kỳ, để đổi lấy thoả thuận sẽ dập tắt lò lửa hạt nhân Bắc Hàn.

Dù sao thì Trung Cộng có vẻ thu hẹp mối bang giao với Bắc Hàn. Ông Tập Cận Bình chưa bao giờ gặp lãnh tụ Bắc Hàn hoặc công du quốc gia này với tư cách một nhà lãnh đạo. Các bài xã luận của truyền thông nhà nước Bắc Hàn gần đây cho thấy chế độ Kim không còn lệ thuộc Bắc Kinh. (Mai Đức)