21/01/2015 | 2

Trùm truyền thông HK bị buộc tường trình với cảnh sát

Trùm truyền thông HK bị buộc tường trình với cảnh sát

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai được yêu cầu phải nộp bản tường trình cho cảnh sát Hong Kong vào sáng hôm nay thứ Tư 21 tháng 1, 2015.

Ông Lai bị chỉ trích vì ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ rộng rãi tại Hong Kong và bị bắt nhưng đã được thả ra hồi tháng 12 năm rồi vì từ chối rời một địa điểm quy tụ người biểu tình được thế giới biết đến là Cuộc Cách Mạng Dù. Sáng hôm qua, thứ Hai 19 tháng 1, Lai tuyên bố với các ký giả rằng, ông không biết sẽ bị cảnh sát phạt bao nhiêu tiền. Lai là một tỉ phú thành đạt từ sức lực của riêng mình, là người sáng lập “Next Media,” công ty truyền thông lớn nhất Hong Kong có đến 4,041 nhân viên tính đến cuối tháng 9, 2013, và phát triển tại cả Đài Loan. Ông cũng là người sáng lập Apple, là nhật báo đầu tiên sử dụng đồ hoạ lớn, in 4 màu hiện nay bán rất chạy tại Hong Kong và Đài Loan.

Next Media được cho là công ty ủng hộ các tổ chức dân chủ tại Hong Kong, và các công ty có mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền Hoa Lục đều không đăng quảng cáo trên các báo hoặc tạp chí do Next Media sở hữu. Nhà riêng cũng như tổng hành dinh của Next Media đã bị ném bom xăng hôm thứ Hai tuần rồi nhưng không ai bị thương. Ip Yut-kin, người vừa được chỉ định điều hành việc xuất bản tờ Apple nói rằng, tình hình tự do báo chí tại Hong Kong đã xấu đi. Năm 2013, nhiều người đàn ông mang mặt nạ đã đốt cháy hàng chục ngàn ấn bản nhật báo Apple tại các địa điểm phát hành. Hồi năm rồi, Next Media cho hay, HSBC Holdings và Standard Chartered đã huỷ bỏ các hợp đồng quảng cáo trị giá hàng triệu Mỹ Kim tren nhật báo Apple vì áp lực của Bắc Kinh.

Nhà riêng của Lai trước đó đã bị tấn công bằng mã tấu và rìu, và để lại nhiều tin nhắn đe doạ tại bãi đậu xe. Ông này hiện vẫn là người nắm đa số cổ phần của Next Media, công ty ấn hành tạp chí Next và nhật báo Apple. (Song Châu)