17/07/2019 | 0

Trùm ma túy Mexico El Chapo bị tuyên án chung thân tại Hoa Kỳ

Trùm ma túy Mexico El Chapo bị tuyên án chung thân tại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Brooklyn, New York – Vào thứ Tư, 17 tháng 7, tòa liên bang tại Brooklyn, New York, đã tuyên án chung thân không có cơ hội được ân xá, cộng thêm 30 năm tù, đối với trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman, vì vai trò của hắn khi lãnh đạo băng đảng ma túy Sinaloa ở Mexico.

Án chung thân là hình phạt bắt buộc, và các công tố viên Hoa Kỳ đã yêu cầu cộng thêm 30 năm vào án phạt của Guzman. Trùm ma túy này cũng phải nộp số tiền phạt lên đến nhiều tỷ Mỹ kim. Theo chính phủ Hoa Kỳ, Guzman đã thu lợi khoảng 12 tỷ Mỹ kim từ việc bán ma túy, và chính phủ muốn lấy lại toàn bộ số tiền này. Thẩm phán liên bang Brian Cogan đã yêu cầu Guzman phải nộp phạt 12.6 tỷ Mỹ kim.

Khi được lên tiếng tại tòa qua thông dịch viên, Guzman đã than phiền về điều kiện giam giữ trong nhà tù, gọi đây là tình huống vô nhân đạo nhất mà hắn từng trải qua, và nói rằng Hoa Kỳ không tốt gì hơn những quốc gia tham nhũng khác.

Guzman, 62 tuổi, bị dẫn độ từ Mexico sang Hoa Kỳ vào tháng 1, 2017. Điều kiện để dẫn độ bao gồm việc nhà chức trách Hoa Kỳ sẽ không tuyên án tử hình đối với Guzman. Trùm ma túy này nhiều khả năng sẽ bị gởi đến nhà tù Supermax ở Florence, Colorado.

Bồi thẩm đoàn liên bang vào tháng 2 năm nay đã kết tội Guzman về nhiều tội danh như buôn bán ma túy, giết người, và rửa tiền. Các luật sư biện hộ của Guzman cho biết họ sẽ kháng án.

Vào vài ngày sau khi Guzman bị phán có tội tại tòa án New York, nhà chức trách Hoa Kỳ cũng công bố các cáo trạng nhắm vào 2 con trai của hắn ở Mexico là Joaquin Guzman Lopez và Ovidio Guzman Lopez, với các tội âm mưu buôn lậu và phân phối ma túy tại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: el chapo