12/02/2019 | 0

Trùm ma túy El Chapo bị phán quyết có tội đối với mọi cáo trạng

Trùm ma túy El Chapo bị phán quyết có tội đối với mọi cáo trạng

Ảnh: CNN

New York City – Vào thứ Ba (12 tháng 2), tay tội phạm khét tiếng Joaquin El Chapo Guzman, trùm ma túy Mexico, kẻ đã bỏ túi gần 14 tỷ Mỹ kim sau nhiều thập niên cầm đầu băng đảng Sinaloa, đã bị phán quyết có tội đối với 10 cáo trạng liên bang, bao gồm cả tội danh nặng nhất là tham gia hoạt động tội phạm kéo dài.

Toàn bộ hội trường tòa án Brooklyn đã yên lặng khi phán quyết được đọc, trong khi Guzman không có phản ứng gì rõ rệt. Kẻ này đang đối mặt với hình phạt tối đa là tù chung thân không có cơ hội được ân xá, và sẽ bị tuyên án vào ngày 25 tháng 6. Thẩm phán liên bang Brian Cogan đã xác nhận bản án với từng người trong bồi thẩm đoàn 12 thành viên, và nói rằng sự phục vụ của họ trong bồi thẩm đoàn khiến ông cảm thấy tự hào vì là người Mỹ.

Sau khi bồi thẩm đoàn rời đi, Guzman vẫn tỏ ra thoải mái khi vẫy tay và cười với vợ là Emma Coronel. Bồi thẩm đoàn, được giữ ẩn danh và cách ly, đã tranh luận về các tội trạng của Guzman suốt 34 giờ trong hơn 6 ngày. Phía luật sư biện hộ cho Guzman nói rằng họ rất thất vọng nhưng vẫn tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn, và sẽ kháng án về một số tội danh.

Luật sư cho biết tinh thần của Guzman vẫn rất tốt sau phán quyết. Trong khi đó, công tố viên liên bang Richard Donoghue nói, vụ án của Guzman là một chiến thắng của người Hoa Kỳ, người Mexico, cùng mọi gia đình đã mất người thân trong các cuộc chiến băng đảng và vì nghiện ma túy. Các công tố viên cũng cho biết sẽ yêu cầu tòa án cho phép thu giữ nhiều tỷ Mỹ kim bắt nguồn từ hoạt động buôn ma túy của băng Sinaloa. (Mộc Miên)

TAGS: el chapo