25/10/2021 | 0

Trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất của Colombia bị bắt giữ

Trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất của Colombia bị bắt giữ

Tin từ NECOCLI, Colombia – Vào hôm Chủ nhật (24/10), chính phủ cho biết người đàn ông được Colombia mô tả là kẻ buôn ma túy nguy hiểm nhất thế giới tự nhận thua trước lực lượng an ninh khi ông bị bắt trong một chiến dịch vào cuối tuần này, đồng thời cam kết nhanh chóng dẫn độ ông đến Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Bảy (23/10), các viên chức cho biết Dairo Antonio Usuga, được gọi là Otoniel, bị lực lượng quân sự Colombia bắt giữ trong một chiến dịch ở vùng nông thôn thuộc vùng Uraba của Colombia, tỉnh Antioquia, với sự tham gia của hơn 500 thành viên của lực lượng đặc biệt Colombia và 22 máy bay trực thăng.

Otoniel bị cáo buộc xuất cảng hàng trăm tấn cocaine mỗi năm, trong khi Tổng thống Ivan Duque vào hôm thứ Bảy cho biết người này cũng phải chịu trách nhiệm về việc sát hại các cảnh sát, tuyển dụng trẻ vị thành niên và lạm dụng tình dục trẻ em.

Vào hôm chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Wilson Ruiz thông báo với Reuters rằng chính quyền Colombia sẽ đệ đơn lên Tòa án Tối cao của quốc gia Andes này vào hôm thứ Hai để dẫn độ Otoniel về Hoa Kỳ, đồng thời cho biết thêm rằng quá trình này có thể mất bốn tuần để hoàn tất.

Colombia treo thưởng lên tới 3 tỷ peso (khoảng 800,000 mỹ kim) cho thông tin liên quan đến nơi ở của Otoniel, trong khi chính phủ Hoa Kỳ treo thưởng 5 triệu mỹ kim cho người giúp xác định vị trí của nghican. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Diego Molano cho biết cả hai số tiền thưởng này đều sẽ được chi trả, trong khi mô tả Otoniel là “loại tội phạm tồi tệ nhất”