13/04/2015 | 0

Trùm ma tuý bị bắt tại Cancun – Mexico

Trùm ma tuý bị bắt tại Cancun – Mexico

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 12 tháng Tư, binh sĩ Mexico đã bắt trùm buôn lậu ma tuý tại khu nghỉ mát ở bờ biển Cancun nổi tiếng đang bị truy nã về tội điều hành một con tàu vận chuyển một số lượng cocaine khổng lồ từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ.

Chính phủ Mexico cho biết, trùm buôn lậu ma tuý này là Cesar Gastelum đã bị cảnh sát liên bang và binh sĩ quân đội bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy khi ông này đang ngồi trên một chiếc xe vận tải chạy dọc theo các khách sạn và hộp đêm ở bờ biển Cancun. Phát ngôn nhân ngành an ninh quốc gia nói rằng, Cesar Gastelum được cho là có quan hệ chặt chẽ với các nghi can buôn lậu ma tuý khác, như Ismael Zambada Garcia, Damaso Lopez và Joaquin Guzman Loera. Giới chức thẩm quyền Mexico nói rằng, Cesar Gastelum đã sử dụng một hệ thống băng đảng tội phạm đông đảo để điều hành đường dây buôn lậu bất hợp pháp và tổ chức vận chuyển hàng tấn ma tuý hàng tuần từ Honduras và Guatemala đến Bắc Mỹ.

Guzman còn được gọi là “Shorty,” trùm ma tuý đang bị truy nã gắt gao cho đến khi ông bị bắt hồi năm rồi. Ông này đang điều hành tổ hợp Sinaloa, một trong những băng đảng buôn lậu ma tuý mạnh nhất thế giới hiện nay. Hồi tháng Mười Hai rồi, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ nói Gastelum đã chuyển một số lượng cocaine khổng lồ từ Guatemala và Honduras cho tổ hợp Sinaloa và ông ta là nhà phân phối ma tuý chính yếu tại Trung Mỹ. (Song Châu)