31/07/2018 | 1

Trùm BOT thượng tá quân đội CSVN “Út Trọc” bị tuyên án 12 năm tù

Trùm BOT thượng tá quân đội CSVN “Út Trọc” bị tuyên án 12 năm tù

ẢNh: Zing

Thượng tá quân đội CSVN Đinh Ngọc Hệ, biệt danh “Út Trọc”, vừa bị hội đồng xét xử của tòa án Quân Khu 7 tuyên án 12 năm tù giam về các tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “sử dụng tài liệu giả”.

Mặc dù tòa án Quân Khu 7 đóng ở Sài Gòn, vụ xử Út Trọc diễn ra tại trụ sở tòa án Quân Khu Thủ Đô CSVN ở Hà Nội. Ba đồng phạm của Út Trọc cũng bị tuyên án về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.” Ông Trần Văn Lâm bị tuyên 5 năm tù, ông Trần Xuân Sơn 18 tháng tù treo và thử thách 36 tháng, ông Bùi Văn Tiệp 24 tháng tù treo, thử thách 48 tháng. Riêng ông Phùng Danh Thắm, nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN, chỉ bị tòa tuyên phạt trừ một phần thu nhập về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo truyền thông Việt Nam, Út Trọc và Tổng công ty Thái Sơn là chủ của nhiều dự án BOT trên khắp nước Việt Nam. Út Trọc và đồng phạm cũng hưởng lợi từ việc mua các xe quân sự, xe bảng số xanh và thế chấp các xe này cho nhiều ngân hàng khác nhau. Út Trọc cũng làm giả giấy tờ để không bị phạt 1.5 tỷ đồng vì cây xăng của Tổng công ty Thái Sơn thiếu giấy tờ hợp lệ và trữ hơn 20 ngàn lít xăng kém phẩm chất dẫn đến bị niêm phong cột bơm.

Cũng qua phiên tòa này, người ta biết được vào năm 2000, Út Trọc đã mua bảng điểm và một bằng tốt nghiệp Đại Học Kinh Tế Quốc Dân giả với giá 2.5 triệu đồng. Tại tòa, khi bị xét hỏi về việc này, Út Trọc cho biết ông nghe nói chỉ cần nộp tiền để người khác học thay và thi thay thì sẽ có bằng. Ông nêu lý do dân trí của ông thấp, nên không biết sử dụng bằng giả là phạm luật.

Huy Lam / SBTN