31/03/2017 | 7

Nhà máy giấy Trung Cộng gây ô nhiễm, dân đi ngủ phải trùm bao ni lông

Nhà máy giấy Trung Cộng gây ô nhiễm, dân đi ngủ phải trùm bao ni lông

Ông Long tả lại việc phải trùm túi ni lông đi ngủ vì không chịu nổi mùi hôi thối (Ảnh: H. Thanh)

Gia đình bà Trần Thị Dung (50 tuổi) sống cách nhà máy giấy Lee&Man của Trung Cộng đặt tại ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, khoảng 150m. Bà cho báo chí biết rằng từ khi nhà máy vận hành thử đến nay, cuộc sống của gia đình bà cùng xóm giềng như sống ở “địa ngục”.

Bà Dung kể, ngày 7-3, đại diện nhà máy sang thông báo vận hành thử. Đến sáng 11-3, bụi than, mùi hôi nồng nặc từ nhà máy giấy bay sang. Đến bây giờ trần nhà bà đã bị bụi than bay sang đóng đen kịt. Cả ngày cửa nhà đóng im ỉm, không dám mở ra, mà ngày nào cũng quét ra một đống bụi than.

“Ban ngày còn đỡ, chứ ban đêm thì chịu không nổi, nó hôi đến mức lộn ruột lộn gan. Sống mà khổ như vậy thế này thì ai chịu nổi, không biết chết khi nào. Tội nhất là chồng tôi đi làm cả ngày tối về lại chịu đựng mùi hôi, tiếng ồn của nhà máy. Thử hỏi, hít thở còn độc hại thế này thì làm sao không lo sợ?”, bà Dung phàn nàn.

Hàng xóm của bà Dung là ông Trần Văn Long cho báo chí biết, người dân nơi đây phải đóng kín cửa để tránh mùi hôi thối. Thậm chí khi đi ngủ, còn phải đeo túi nilông, khẩu trang…

“Phòng ngủ của tôi bằng gỗ nên có kẽ hở, mùi hôi bay khiến không ngủ được. Tối đi ngủ tôi phải lấy túi nilông trùm kín mặt để ngủ – đó là cách duy nhất để chống lại mùi hôi thối từ nhà máy giấy bay sang”, ông Long than.

Trước đó, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi văn thư lên quốc hội và thủ tướng CSVN phản đối dự án Lee&Man. Theo VASEP, công nghiệp giấy chủ yếu xả chất thải kiềm (NaOH), sau đó là cyanua, thạch tín. Trong khi đó, khu vực này không có hệ thống chế biến nước thải trung tâm bảo đảm yêu cầu an toàn. Khi hoạt động, công trình sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là thải ra khoảng 28,500 tấn xút một năm xuống sông Hậu, hủy diệt thủy hải sản của vùng Hậu Giang.

Được biết nhà chức trách địa phương cũng có văn thư phản đối dự án Lee&Man, tuy nhiên chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp tục im lặng.

Ông Trịnh Xuân Thanh, người được cho là nằm trong danh sách truy nã đỏ của Interpol, lúc còn là phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đã phê duyệt mọi thủ tục liên quan cho nhà máy giấy Lee&Man hoạt động.

Chuyển những công nghệ lạc hậu  trong ngành sản xuất thép, điện, giấy… sang Việt Nam là chủ trương lớn của Trung Cộng, dưới sự tiếp sức của chính quyền CSVN.

Vũ Minh Ngọc / SBTN