16/02/2017 | 0

Trudean tuyên bố Canada & Liên Âu sẽ cầm đầu kinh tế thế giới

Trudean tuyên bố Canada & Liên Âu sẽ cầm đầu kinh tế thế giới

 

Strasbourg, Pháp. (Reuters)- Thủ tướng Canada, Justin Trudeau hôm 16/02 tuyên bố cả thế giới sẽ được hưởng lợi nhờ một Liên Âu vững mạnh. EU cũng như đất nước ông cần phải dẫn đầu nền kinh tế thế giới trong mọi thời điểm thách thức.

Lần đầu tiên đọc diễn văn tại Nghị Viện Liên Âu với tư cách lãnh đạo Canada, thủ tướng Trudeau nói đến khoảng cách giữa Canada và Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Donald Trump, người từng thắc mắc về giá trị và tương lai của Liên Âu. Ông cũng nói đến khoảng cách với nước Anh đã bỏ phiếu rút khỏi Liên Âu. Ông Trudeau tuyên bố với các nhà lập pháp Liên Âu quyết định hậu thuẫn thoả ước mậu dịch tự do EU và Canada rằng, cần phải đối phó trước mọi thử thách đối với cộng đồng quốc tế.

Ông Trudeau sẽ đến thăm Đức, nói rằng Canada và Liên Âu có cùng niềm tin vào nền dân chủ, sự minh bạch và nguyên tắc của luật pháp, nhân quyền, hoà nhập và sự đa dạng phong phú. Ông cho rằng Liên Âu và Canada sẽ cho thấy giá trị của nền mậu dịch tự do, và tin rằng sẽ mang lại đời sống thịnh vượng cho công dân của mình.

Canada và Liên Âu đã dọn đường để đối phó với Trump vừa tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), và thương lượng lại Hiệp ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Đối với Canada hiện nay, Thoả Ước Hợp Tác Kinh Tế Và Thương Mại Toàn Diện (CETA) với EU giữ vai trò quan trọng, trong việc giúp họ giảm thiểu sự phụ thuộc vào quốc gia láng giềng Hoa Kỳ trong lĩnh vực xuất cảng. (Song Châu)

TAGS: trudeau