20/09/2015 | 0

Trục xuất thương lái Trung Cộng dùng hóa chất bắt giun đất trái phép

Trục xuất thương lái Trung Cộng dùng hóa chất bắt giun đất trái phép

Trước đó vào ngày 17 tháng 9 gần biên giới quốc tế Lao Bảo đã bắt gặp Gan DeQiang 40 tuổi cùng Nguyễn Văn Cường hướng dẫn người đồng bào thiểu số ở bản Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa để khai thác giun đất. Các tên này sử dụng máy xung điện cùng hóa chất đổ xuống đất, một lát sau giun đất sẽ bò lên. Thương lái hứa hẹn, sẽ thu mua số giun đất mà bà con bắt được.

Cơ quan chức năng đã tìm thấy 6 máy xung điện và 8 túi nylon mặt ngoài in chữ nước ngoài, bên trong chứa hóa chất để bắt giun được hai tên này cất dấu trong khách sạn. Ngoài phạt hành chính và trục xuất người nước ngoài ra khỏi khu vực biên giới, cơ quan chức năng cũng đã tiêu hủy những vật dụng dùng để khai thác giun thu được.

Theo ông Trần Văn Tân – Chi cục trưởng Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, những loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng tại Việt Nam phải có nhãn mác bằng tiếng Việt, đồng thời phải nằm trong danh mục được cho phép. Gan DeQiang sử dụng hóa chất đựng trong bao màu vàng-xanh, bên ngoài in toàn chữ Trung Cộng, không được phép sử dụng tại Việt Nam.

Việc bắt và thu mua giun đất cũng gây hại cho đất, bởi loài động vật này là bạn của nhà nông, giúp đất tơi, xốp. Trung Cộng đã từng có nhiều hành động phá hoại tương tự đối với nông thôn Việt Nam: thu mua rắn, mèo…

Thanh Lan / SBTN