04/11/2015 | 4

Trực tiếp tường thuật các cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình tại Việt Nam

Trực tiếp tường thuật các cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình tại Việt Nam

7:15 PM Đến 7:15 tối những người bị bắt ở Hà Nội đã được thả tự do. Mọi người cùng nhiều người khác đang đang có mặt bên ngoài trụ sở công an lại tiếp tục biểu tình trong đêm để phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam!

4:30 PM: Anh Trần Bang, người bị CA đánh be bét máu khi đang biểu tình tại Sài Gòn sáng nay hiện đang điều trị ở bệnh viện 115, đường Sư Vạn Hạnh, quận 10.

Phóng viên SBTN đã có mặt tại bệnh viện để thăm Anh. Anh Trần Bang cho biết: “Tôi bị công an mật vụ và dân phòng dùng dui cui đánh vào đầu, vào gáy. Sau đó, tôi bị ngất xỉu và mới tỉnh lại lúc 15 giờ chiều.”

Bác sỹ điều trị cho biết về tình trạng của anh: “Hiện tại anh Bang bị chấn thương sọ não nên cần phải theo dõi. Hiện giờ vẫn chưa qua khỏi giai đoạn nguy hiểm. Có thể có biến chứng sau 24 giờ nữa nên cần phải theo dõi”

4:00 PM: Tại Hà Nội, một số người biểu tình đã đến trước trụ sở công an Hà Nội ở số 6, đường Quang Trung để yêu cầu thả những người biểu tình mà công an bắt sáng nay ở Vườn hoa Lênin.

12:00PM: Nhiều người bị bắt hiện đang bị giam giữ trong các đồn công an. Ở đồn CA phường 1, quận 3 gồm có: Trần Bang, Nguyễn Thi Bích Ngà, Nguyễn Hữu, Dương Đại Triều Lâm, Bạch Huỳnh Hải Linh…

Còn ở đồn CA phường 6, quận 3 gồm có: Nguyễn Hữu Tình, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Quốc An, Trần Bùi Trung, Huỳnh Anh Tú, Nguyễn Nữ Phương Dung, Huỳnh Công Thuận, Hoàng Dũng… Một số người khác hiện cũng đang bị giữ tại đồn CA phường 3, quận 3.

Hiện giờ Tập Cận Bình cũng vừa chính thức đặt chân đến Hà Nội. Phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh đã đích thân ra sân bay Nội Bài nghênh tiếp kẻ cướp nước.

Trong khi đó tại Hà Nội, một nhóm người vẫn tiếp tục biểu tình và yêu cầu CA thả hơn 20 người yêu nước hiện đang bị giam giữ tại số 6 Quang Trung, Hà Đông. Trong số gồm có nhà văn Nguyễn Tường Thụy và vợ, chị Mai Phương Thảo, anh Lã Việt Dũng, Bạch Hồng Quyền, JB Nguyễn Hữu Vinh, Vũ Hùng…

10:50AM: Nhà hoạt động Trần Bang cùng nhiều người biểu tình đã bị công an đánh đổ máu. Máu của người Việt đã đổ để làm thảm đỏ chống Tập Cận Bình!

Cùng lúc, công an đã ra tay bắt những người biểu tình. Trong hình, anh Hoàng Dũng đang bị ba bốn viên công an lôi đi.

Anh Vũ Minh Hoàng, một người dân đi tham gia biểu tình, tường thuật lại sự việc: “Chúng tôi bị ngăn cản đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Họ phong tỏa mọi con đường vào đó, họ dồn mọi người vào Hồ Con Rùa, chúng tôi vào đó đấu tranh bất bạo động bằng cách ngồi xuống biểu tình một cách ôn hòa.

An ninh mặc thường phục và Thanh niên xung phong đánh đập mọi người bằng chân, tay đấm đá, đạp vào mọi người, còn Thanh niên xung phong họ dùng dùi cui đánh đập mọi người. Blogger Trần Bang bị đánh đổ máu, nhiều người bị quẳng lên xe một cách dã man.

Chúng tôi biểu tình một cách ôn hòa, nhưng họ cô lập chúng tôi và đàn áp chúng tôi. Chúng tôi biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền không lệ thuộc vào Trung Cộng và quyết không lệ thuộc Trung Cộng.”

Được biết tại Hà Nội, mọi người vừa tập hợp chưa được bao lâu thì đã bị lực lượng CA ra tay đàn áp, bắt bớ. Nhiều blogger bị CA đưa lên xe bus đi đâu không rõ.

9:55AM: Tại Sài Gòn, một nhóm người dân đã cố đi vào khu vực Lãnh sự quán Trung Cộng nên bị lực lượng an ninh dồn vào một chỗ không cho di chuyển. Mọi người cầm các banner có biểu ngữ: “phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam”, “Tập Cận Bình trả Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam”… đã bị lực lượng an ninh đến cướp giật.

Sau đó, mọi người định di chuyển ra hướng bờ Con Rùa nhưng đã bị lực lượng an ninh CSVN ngăn cản. Hiện nhóm này đang bị cô lập.

9:00AM: Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 05 tháng 11 năm 2015, rất đông người dân đã có mặt từ sáng sớm ở đoạn đường 175, Hai Bà Trưng, quận 3, Sài Gòn để biểu tình phản đối nhà cầm quyền CSVN đón tiếp chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Theo ghi nhận của SBTN, có khoảng hơn 500 người đã có mặt nhưng chỉ tập trung được ở ngã tư giao nhau giữa đường Hai Bà Trưng với đường Nguyễn Đình Chiểu.

Nhà cầm quyền CSVN đã huy động rất đông lực lượng an ninh, công an, dân phòng, xe chuyên dụng, hàng rào thép gai đến lập chốt an ninh và hàng rào ngăn chặn không cho người dân qua lại khu vực Lãnh sự quán Trung Cộng. Lực lượng công an quá đông, và ngăn cản không cho người dân qua lại nên đã xảy ra nhiều cuộc va chạm giữa đôi bên.

Trong khi biểu tình tại Sài Gòn bùng nổ, Hà Nội cũng bùng nổ biểu tình vào sáng ngày 5/11/2015 để nói không với Tập Cận Bình. Rất đông công an và an ninh thường phục rải khắp các ngã đường dẫn đến Đại sứ quán Trung Quốc.