20/11/2014 | 4

Trực thăng quân sự suýt gây tai nạn với máy bay Vietnam Airlines

Trực thăng quân sự suýt gây tai nạn với máy bay Vietnam Airlines

Khoảng 11h ngày 29/10, máy bay của VNA đang ở vị trí chờ cất cánh. Khi nhân viên kiểm soát không lưu cấp lệnh cho chuyến HVN 1376 cất cánh thì 9 giây sau đó, chỉ huy bay quân sự cũng cho phép máy bay trực thăng Mi 172/423 xuất phát.

Vừa rời mặt đất thì tổ lái HVN 1376 thấy một chiếc trực thăng cắt ngang phía trước. Theo nhận định ban đầu, thời điểm đó hai máy bay cách nhau khoảng 60 m. Tình huống phát sinh đã khiến tổ lái của chiếc máy bay Airbus phải giảm tốc độ và góc bay ở độ cao 152 m.

Sự việc được Tổng công ty Quản lý bay báo cáo Cục Hàng không Việt Nam ngày 18/11. Theo Tổng công ty này, chiếc Airbus nhận được lệnh cất cánh trước chiếc máy bay quân sự. Tổng công ty Quản lý bay cho rằng, chỉ huy bay quân sự đã thiếu quan sát hoạt động bay của hàng không dân dụng trên màn hình radar hoặc bằng mắt thường, không hiệp đồng với Đài Kiểm soát không lưu sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó vào tháng 7, một máy bay của Vietnam Airlines từ Sài Gòn chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng cũng suýt va chạm với máy bay của Jetstar Pacific chuẩn bị cất cánh đi Sài Gòn. Nguyên nhân là nhân viên kiểm soát không lưu không quan sát nên cấp lệnh cho máy bay của Jetstar cất cánh trong khi máy bay khác của Vietnam Airlines chưa thoát khỏi đường băng. Tháng 8, một máy bay của Vietnam Airlines cũng uy hiếp an toàn máy bay Vietjet trong vùng thông báo bay tại Sài Gòn.

Từ sự vụ ngày 29/10 nói trên, việc sử dụng kết hợp 2 mục đích quân sự và dân sự trên cùng 1 sân bay như hiện nay tại cả sân bay Nội Bài (chung đường băng với Căn cứ không quân Đa Phúc) và sân bay Tân Sơn Nhất tiềm tàng nhiều rủi ro về an toàn hàng không, bởi kiểm soát không lưu của bên dân sự và điều hành bay của quân sự chưa có sự phối hợp chặt chẽ. Mặt khác, việc sử dụng chung như vậy bất tiện cho cả 2 bên quân sự và dân sự, làm giảm khả năng vận hành của sân bay dân sự, cũng như cản trở các hoạt động quân sự khi khẩn cấp.

Riêng với sân bay Tân Sơn Nhất, dư luận còn chú ý tới đề án xây dựng sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư lên tới 18 tỷ USD và việc cho phép xây cất khu sân golf rộng 16 ha bên trong sân bay Tân Sơn Nhất. Chính quyền CSVN kêu ca sân bay Tân Sơn Nhất quá tải, nhưng lại cho xây sân golf, lại cho máy bay quân sự dùng chung. Nhiều người đặt ra câu hỏi: tại sao không mở rộng và nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, thay vì xây sân bay Long Thành, bằng cách thu hồi dự án sân golf, chuyển sân bay TSN chỉ còn đơn thuần là sân bay dân sự ?

Còn sự vụ kể trên, xảy ra ngày 29/10, nhưng đến ngày 18/11 Tổng công ty Quản lý bay mới báo cáo lên Cục Hàng không Việt Nam, ngày 20/11 báo chí trong nước mới đưa tin. Tại sao lại có sự chậm chạp như vậy ? Sau khi họp bàn, đưa ra kết luận vụ việc, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm, hình thức chịu trách nhiệm ra sao ? – Đó là thắc mắc của nhiều người.

Sợi dây mang tên “kinh nghiệm” tại Việt Nam rất dài, nên người ta rút hoài vẫn chưa hết !

Nhật Nam / SBTN