28/01/2015 | 1

Trực thăng quân sự rơi tại Sài Gòn làm 4 người thiệt mạng

Trực thăng quân sự rơi tại Sài Gòn làm 4 người thiệt mạng

Lúc hơn 7h sáng, chiếc trực thăng quân sự UH-1 cất cánh từ Tân Sơn Nhất, bay huấn luyện. Khoảng 8 phút sau khi rời sân bay, máy bay mất liên lạc tại địa phận huyện Bình Chánh, Sài Gòn. Trên trực thăng có 4 người bao gồm cả tổ lái.

Trung tướng Võ Văn Tuấn- Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội CSVN- cho biết 4 người trên trực thăng đã tử nạn. Họ đều thuộc quân chủng Phòng không – không quân.

Theo ông Phạm Văn Tươi- Chủ tịch huyện Bình Chánh- địa phương đã huy động toàn bộ lực lượng tìm kiếm ngay sau khi nhận được thông tin. “Chúng tôi tìm ra máy bay rơi ở khu vực nông trường Phạm Văn Hai”, ông Tươi nói.

Nhiều đơn vị của Sài Gòn đã tham gia vào công tác tìm kiếm cứu hộ. Khu vực trực thăng UH 1 gặp nạn thuộc rừng tràm rậm rạp, cây cao 5-6 mét nên rất khó nhìn xung quanh. Hàng nghìn người gồm lực lượng cảnh sát, quân đội, cứu hộ… được huy động phong tỏa khu vực rộng lớn với bán kính 3 km. Mọi ngả đường dẫn vào nơi máy bay rơi đều được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đến 13h chiều, thi thể các nạn nhân được đưa khỏi hiện trường trên 4 chiếc xe cứu thương thuộc lực lượng quân sự. Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, máy bay bị cháy, hỏng hoàn toàn. Thời điểm trực thăng gặp nạn không có sương mù. Nguyên nhân vẫn đang được điều tra. Thi thể của 4 phi công được đưa về nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Hiện trường đang được giữ nguyên.

Theo đại tá Lê Văn Hạnh, Chính ủy Sư đoàn không quân 370, do địa hình phức tạp, sông nước, rừng cây không có dân cư sinh sống nên công tác tìm kiếm rất khó khăn. Phải mất hơn 2 giờ 30 phút từ lúc mất tín hiệu, cơ quan chức năng mới tìm được vị trí máy bay bị nạn. Ông Hạnh cho biết thêm, chiếc máy bay đang làm nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công thì gặp trục trặc. Trong quá trình bay xảy ra hỏng hóc nặng, phi công cố gắng sửa chữa nhưng không thành công.

4 nạn nhân gồm thượng tá Trần Văn Đức, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn, phi công, lái chính; phi công phụ Nguyễn Viết Cường, lái phụ dẫn đường Lê Hoàng Quân cùng cơ giới là thượng tá Đỗ Văn Chính.

UH-1 là loại máy bay trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo. Sau năm 1975, một số lượng lớn đã rơi vào tay CSVN và được sử dụng trong 2 cuộc chiến biên giới với Trung Cộng và Cao Miên. Sau thời gian dài, do không có phụ tùng thay thế, hư hỏng nhiều, loại máy bay này đã được ngưng sử dụng và niêm cất trong kho. Trong vài năm gần đây, CSVN đã tìm cách sửa chữa số máy bay UH-1 cất trong kho để đưa vào sử dụng trở lại thông qua các nhà thầu Singapore, Israel, …

Ngày 7/7/2014, một vụ tai nạn tương tự xảy ra với chiếc trực thăng vận tải loại Mi-171 đã rơi tại Thạch Thất, Hà Nội. Chiếc máy bay này rơi khi đang huấn luyện nhảy dù. Vụ tai nạn đã gây ra cái chết cho 19 người.

Nhật Nam / SBTN