Trực thăng của NASA thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Sao Hoả

Trực thăng của NASA thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Sao Hoả

Vào hôm thứ Hai (19/4), Cơ quan Hàng không Không gian Hoa Kỳ (NASA) đã làm nên lịch sử  khi phóng trực thăng Ingenuity vào bầu khí quyển sao Hỏa vào khoảng 3 giờ 30 sáng theo giờ miền Đông đánh dấu chuyến bay được điều khiển, chạy bằng năng lượng đầu tiên trên một hành tinh khác.

Chiếc trực thăng hạ cánh xuống Sao Hoả với phi thuyền thăm dò Perseverance hồi tháng Hai, và đã thử nghiệm các điều kiện bay trong bầu khí quyển của hành tinh đỏ, có nhiệt độ lạnh hơn và có các mức trọng lực khác với Trái đất.

Theo NASA, trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, chiếc trực thăng đã bay lơ lửng ở độ cao khoảng 10 feet so với mặt đất. Chuyến bay ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 11/4, tuy nhiên, NASA đã phải hoãn buổi bay để các kỹ sư tiến hành kiểm tra và giải quyết một vấn đề về chuỗi mệnh lệnh của chiếc trực thăng. NASA cho biết các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo sẽ được lên lịch và được ghi lại qua camera độ phân giải cao trên phi thuyền Perseverance.

Trong một tuyên bố, NASA cho biết phi thuyền Perseverance sẽ hỗ trợ trong các hoạt động bay, chụp ảnh, thu thập dữ kiện môi trường và là trạm cơ sở cho phép chiếc trực thăng giao tiếp với các bộ điều khiển trên Trái đất.

Chuyến bay đã được phát sóng trực tiếp trên trang web của NASA, cũng như trên các nền tảng mạng xã hội vào lúc 6 giờ 15 sáng theo giờ miền Đông, khi dữ kiện được truyền từ chuyến bay xuống Trái đất.