Trúc Mai – tiếng hát trang châu mơ hoa bướm

Trúc Mai – tiếng hát trang châu mơ hoa bướm

Tiếng hát trang châu mơ hóa bướm đã là tựa đề bài viết của nhà văn Hồ Trường An nói về nữ ca sĩ Trúc Mai. Vào ba năm chót của thập niên 50, phòng trà Hòa Bình gần Bùng Binh Sài Gòn có những ca sĩ nồng cốt như Bạch Yến, Bích Chiêu, Thái Xuân, Yến Hương, Trúc Mai.
Sau khi Yến Hương và Thái Xuân lần lượt rời khỏi phòng trà này thì đã có Ngân Hà và Bạch Quyên thay thế. Hát nổi đình nổi đám nhất là Bạch Yến và Bích Chiêu. Có giọng kim quyến rũ nhất là Thùy Nhiên và hiền lành nhất là Bạch Quyên. Mảnh mai kiều nhược nhất là Ngân Hà. Nhưng còn đẹp nhất phải nói là Trúc Mai. Cô có vóc dáng không cao không thấp, khuôn mặt tròn, sống mũi dọc dừa, cặp mắt lóng lánh ánh thu ba, cặp mày tỉa hơi mỏng, cặp môi mủm mỉm.
Thuở đó, phụ nữ ưa mặt áo in những bông hoa không rõ nét. Trúc Mai trái lại mặc áo dài chỉ một màu thuần nhất, không in hoa, không thêu hoa, và cũng không dính sao lấp lánh. Tuy thế, cô vẫn chọn màu tươi sáng để may mặc, màu áo và màu trang điểm của cô chẳng những không bị ánh đèn nuốt chững mà trái lại chúng còn lộ vẻ thắm thiết và tươi vui biến cô thành một bông hoa nổi bật trên nền huyết dụ của bức màn nhung.
Hồi còn cộng tác với phòng trà Hòa Bình, Trúc Mai nổi tiếng qua bản Bambino, một bản ruột của danh ca Dalida. Khán thính giả sở dĩ yêu mến giọng hát của cô ở chỗ thanh ngọt như nước cam vắt pha mật ong và dường như cô hát cho cô, chứ không nhắm vào một đối tượng nào. Tuy nhiên đến năm 1965, trong một buội Đại nhạc hội do ông bầu Duy Ngọc tổ chức, Trúc Mai đã làm cho giới yêu nhạc phải bàng hoàng sửng sốt khi hát bài “ Hàn Mặc Tử ” của Trần Thiện Thanh.
Khi cô hát dứt, tiếng vỗ tay, tiếng la hét tán thưởng nổi lên như dậy sóng. Vài hôm sau, báo chí nồng nhiệt ca tụng cô. Bài hát này đã được tên tuổi của cô lên đỉnh cao danh vọng. Không ai lấy làm lạ rằng về sau, Trúc Mai hay hát các ca khúc theo thể điệu bolero, những nhạc phẩm theo thể loại này đã đưa tiếng hát cô đi sâu vào tâm hồn quần chúng, đi sâu vào niềm ái mộ của họ.
Tiếng hát của Trúc Mai êm như mộng đẹp, lộng lẫy sắc màu như cõi ảo tưởng của những kẻ đang độ yêu đương, đang độ nhìn đời qua những trang sách thần tiên. Tiếng hát đó có cái sang trọng quý phái riêng, có cái trong ngời làm người nghe thanh thản. Trúc Mai hiện thời vẫn hoạt động tại địa phương nơi nữ ca sĩ đang cư ngụ tại San Jose miền bắc California. (T. Vi)