Trục lợi đầu bếp gốc Việt tài giỏi, một chủ nhà hàng ở Chicago bị truy nã

Trục lợi đầu bếp gốc Việt tài giỏi, một chủ nhà hàng ở Chicago bị truy nã

Ảnh: Chicago Magazine

Một người đàn ông mới đây làm chủ một trong những nhà hàng thu hút khách nhất thành phố Chicago nay đang bỏ trốn và bị FBI truy nã.

Đài truyền hình ABC 7 đưa tin, FBI đã công bố trát bắt và bích chương truy nã ông Attila Gyulai, cựu chủ nhân nhà hàng Embeya tọa lạc tại khu West Loop. Hôm Thứ Hai 12/02, FBI cho biết ông Guylai, 45 tuổi, đã rời khỏi Hoa Kỳ sau khi rút ít nhất 300,000 Mỹ kim từ ngân quỹ của nhà hàng. Theo cáo trạng liên bang, ông Guylai đã trục lợi đầu bếp chính của mình là ông Thái Đặng suốt 6 năm, trước khi đóng cửa nhà hàng Embeya vào năm 2016.

Nhà hàng Embeya, đặt theo tên thân mật thời nhỏ (Em Bé) của đầu bếp Thái Đặng, khai trương năm 2012 và nhanh chóng được ca ngợi như là một điểm đến của ẩm thực Chicago. Ông Thái Đặng trở thành một ngôi sao vì các món ăn sáng tạo nấu theo kiểu Việt Nam.

Theo cáo trạng dài 20 trang, ông Thái và vợ là bà Danielle khám phá ra nhà hàng có tổng doanh thu 3 triệu Mỹ kim. Ông Thái và em trai là Kenny Đặng nắm giữ 43.5% cổ phần trong nhà hàng Embeya nhưng không được chia lợi nhuận xứng đáng. Ông Gyulai và vợ, bà Komal Patel, dùng tư cách cổ đông đa số với 56.5% để sa thải anh em ông Thái vào năm 2014, sau khi bị họ chất vấn về khoản chênh lệch.

Các nhà điều tra còn cho biết, khi bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ, ông Gyulai để lại món nợ ngân hàng gần 1 triệu Mỹ kim cho ông Thái. Hồi tháng 5 năm ngoái, anh em ông Thái thắng 1.4 triệu Mỹ kim trong một vụ kiện dân sự chống lại ông Gyulai. Ông Thái và bà Danielle, người cũng là giám đốc về rượu, từ đó đến nay đã mở một nhà hàng Việt Nam thành công tại khu Pilsen tên là HaiSous. Vào tháng Tư năm 2016, đầu bếp nổi tiếng này nói với nhật báo Chicago Tribune rằng, điều mà ông học được là không nghĩ về cú ngã, mà nghĩ về làm thế nào để đứng lên lại.

Huy Lam / SBTN