26/08/2014 | 0

Trụ trì chùa Liên Trì sẽ tuyệt thực nếu bị ép thu hồi đất giải toả chùa

Trụ trì chùa Liên Trì sẽ tuyệt thực nếu bị ép thu hồi đất giải toả chùa

Trong một bức thư đề ngày 21 tháng 8, 2014 gửi các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, Tổ chức Tự do tôn giáo và tín ngưỡng của Liên Hiệp Quốc, hoà thượng Thích Không Tánh- trụ trì chùa Liên Trì- cho hay sẽ quyết liệt bảo vệ ngôi chùa Liên Trì vì mục đích bảo tồn và duy trì truyền thống, đạo đức, văn hoá dân tộc.

Chùa Liên Trì toạ lạc tại đường Lương Định Của, phường An Khánh, quận 2, Sài Gòn lâu nay là nơi tổ chức nhiều cuộc họp của Hội đồng Liên tôn và tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đặc biệt là cuộc gặp gỡ các thương binh Việt Nam Cộng Hoà lần đầu tiên mới đây sau gần 40 năm. Không chỉ là nơi thường xuyên hoạt động từ thiện, giúp đời, giúp người, chùa Liên Trì lâu nay là nơi nói lên tiếng nói tranh đấu và bảo vệ nhân quyền, đòi tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng.

Ngày 18 tháng 8 vừa qua, bà phó chủ tịch chính quyền Cộng sản Việt Nam tại phường An Khánh đã gửi thư yêu cầu hoà thượng Thích Không Tánh tham dự một cuộc họp để buộc ép nhận số tiền bồi thường việc giải toả chùa, khoảng 5.5 tỉ đồng, tương đương 220,000 Mỹ Kim. Trong một văn bản đính kèm, bà này doạ sẽ áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế để thu hồi đất, giải toả chùa từ nay đến cuối tháng 9, 2014. Thư ngỏ của hoà thượng Thích Không Tánh khẳng định sẽ không nhận số tiền bồi thường, coi đây hành vi thoả hiệp, chấp nhận việc giải toả, triệt tiêu ngôi chùa Liên Trì. Hoà thượng Thích Không Tánh cũng đồng thời thỉnh cầu thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ngưng cho công an canh gác, cô lập, sách nhiễu, áp chế chùa Liên Trì. Ngài cũng nói rằng, sẽ tổ chức tuyệt thực và cầu nguyện cho tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng và nhân quyền Việt Nam trong trường hợp chính quyền Cộng sản Việt Nam quyết lòng giải toả chùa.

Hoà thượng Thích Không Tánh, 71 tuổi, Tổng vụ trưởng Tổng vụ từ thiện xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tổ chức không được nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thừa nhận. Ông được các tổ chức nhân quyền thế giới cho là nhân vật bất đồng chính kiến và đã bị tù cải tạo 10 năm, vì đã yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam huỷ bỏ việc buộc các tăng sĩ đi nghĩa vụ quân sự. Năm 1992, ông bị kết án 5 năm tù vì lưu hành tài liệu phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp tôn giáo. (S. Châu)