28/10/2017 | 0

Trụ sở công ty Whitefish Enery tái thiết mạng điện Puerto Rico chỉ là ngôi nhà gỗ nhỏ trong rừng

Trụ sở công ty Whitefish Enery tái thiết mạng điện Puerto Rico chỉ là ngôi nhà gỗ nhỏ trong rừng

Whitefish, Montana. (CBS) – Hôm qua 27/10, Tòa Bạch Ốc bác bỏ tin cho rằng các kết nối chính trị dẫn đến một hợp đồng đáng ngờ, trị giá 300 triệu giữa Puerto Rico và Whitefish Energy ở Montana. Nguyên nhân khiến mọi người chú ý là Whitefish là thành phố quê nhà của Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Ryan Zinke.

Tuy nhiên trong tuyên bố phát hành sau đó, Bộ Trưởng Ryan Zinke khẳng định “hoàn toàn không liên quan” tới hợp đồng này. Phóng viên CBS News tìm đến trụ sở Whitefish Energy xem như thế nào, mô tả tổng hành dinh của họ giống hệt một ngôi nhà gỗ nhỏ xíu nằm sâu trong rừng!

Công ty ban đầu chỉ có 2 công nhân làm việc toàn thời gian, thế mà lại được trao một hợp đồng trị giá đến 300 triệu, và hoàn toàn không có một đối thủ nào nộp đơn xin đấu thầu! Trong quá khứ, Whitefish Energy chỉ nhận những hợp đồng lặt vặt với tư gia, chưa bao giờ sửa chữa mạng lưới điện của cả một đất nước như là Puerto Rico.

Hôm qua, giám đốc điều hành Whitefish Energy – Andy Techmanski, một người quen biết của Bộ Trưởng Ryan Zinke – nói rằng hiện nay công ty ông có 300 công nhân đang làm việc ngoài hiện trường. Sau khi sự việc bị khui ra, ông Techmanski đe dọa sẽ rút hết công nhân về lại Whitefish.

Ông Techmanski nói rằng FEMA đã xem xét và chấp thuận hợp đồng, và FEMA tuyên bố không hề dính líu vào hợp đồng.

Tại buổi họp báo 27/10, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nhấn mạnh hợp đồng này là do các nhà chức trách địa phương Puerto Rico quyết định, Tòa Bạch Ốc không phải là bên nào của hợp đồng này. (Mai Đức)