20/11/2014 | 0

Trụ sở Chính quyền thành phố Tam Kỳ bị trộm “viếng thăm”

Trụ sở Chính quyền thành phố Tam Kỳ bị trộm “viếng thăm”

Khoảng 6h50 ngày 19/10, khi các viên chức của Chính quyền Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đến làm việc thì phát hiện nhiều phòng bị phá khóa; tài liệu, hồ sơ bị xới tung. Công an có mặt phong tỏa hiện trường và bước đầu xác định có khoảng 10 phòng bị đột nhập, nhưng không bao gồm phòng của lãnh đạo. Đêm xảy ra vụ đột nhập có 2 bảo vệ được phân công trực tại trụ sở, thiệt hại đang được thống kê.

Chiều ngày 20/11, ông Nguyễn Minh Nam, Chánh văn phòng Chính quyền Tam Kỳ cho biết, hơn 30 triệu đồng đã bị trộm lấy đi trong khi hồ sơ, tài liệu chỉ bị lục tung, không mất mát khi xảy ra vụ đột nhập vào trụ sở này.

Theo ông Nam, kẻ gian đã phá khóa đột nhập vào 15 phòng làm việc (không phải 10 phòng như thông tin ban đầu) của 9 cơ quan chuyên môn, lấy đi 22,5 triệu đồng tiền mặt, trong đó có 800.000 đồng của cá nhân và 2 máy ảnh đã qua sử dụng, có giá trị ban đầu là 8,2 triệu đồng.

Ông Nam cho hay, hiện cơ quan không có hệ thống camera chống trộm. Ngay từ chiều hôm qua Chính quyền Tam Kỳ đã cho gia cố lại toàn bộ cửa bị phá, đồng thời họp đánh giá lại công tác an ninh, tăng cường nhân lực và thiết bị bảo vệ cơ quan, công sở trên địa bàn để đảm bảo an toàn.

Liên quan đến vụ việc, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội –Bộ Công an CSVN đã có công văn cảnh báo các địa phương. Chỉ trong thời gian ngắn đã có hơn 20 tỉnh thành bị trộm đột nhập công sở. Trước khi sự việc trên xảy ra, ngày 8/11, trụ sở Thành ủy ĐCSVN tại Huế bị trộm đột nhập, phá két sắt ở phòng kế toán lấy đi 10 triệu đồng. Ngày 13/11, trụ sở Chính quyền thành phố Quãng Ngãi cũng bị trộm phá cửa, phá két sắt lấy 40 triệu đồng và một máy tính xách tay.

Điều này cho thấy tình hình an toàn, trật tự xã hội tại Việt Nam ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Ngay trụ sở của các cơ quan chính quyền CSVN – nơi có người bảo vệ, canh phòng cũng còn bị trộm đột nhập, thì sự an toàn của người dân và xã hội liệu có được đảm bảo ?

Tình hình tội phạm tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là các loại tội phạm xâm hại đến tài sản và sức khỏe, tính mạng của người dân. Bởi “bần cùng sinh đạo tặc”, nhiều người không có việc làm, thất nghiệp gia tăng, tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sẽ dẫn đến tỷ lệ tội phạm gia tăng.

Trước đó, Chính quyền Sài Gòn đã phát các tờ rơi cảnh báo du khách về nạn trộm cướp tại thành phố, đã khiến cho dư luận chú ý tới tình hình tội phạm đáng báo động tại đây.

Với quân số sấp xỉ quân đội, cùng với lực lượng hàng vạn dân phòng, tự quản địa phương và lại có nhiều tướng (vẫn đang xin thêm tướng), tại sao Công an CSVN lại để cho tình trạng tội phạm gia tăng như vậy ? Hay Công an CSVN chỉ là “công cụ” để đối phó với “các thế lực thù địch”, “phản động”, và người dân đi đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình thôi sao ?

Nhật Nam / SBTN