09/08/2018 | 2

Troy Balderson dẫn trước đối thủ Dân Chủ quá khít khao- đảng Cộng Hòa không yên tâm

Troy Balderson dẫn trước đối thủ Dân Chủ quá khít khao- đảng Cộng Hòa không yên tâm

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin CBS News, Tổng Thống Trump nhận công lao về mình sau khi ứng cử viên Cộng Hòa Troy Balderson tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt ở địa hạt số 12, thuộc tiểu bang Ohio.

Mặc dù ông Balderson tuyên bố chiến thắng, kết quả cuộc bầu cử quá khít khao khiến đảng Cộng Hòa cảm thấy không an tâm. Với khoảng 8,000 lá phiếu vắng mặt và phiếu tạm thời chưa được tính, hầu như ông Balderson chỉ dẫn trước đối thủ Dân Chủ Danny O’Connor chưa tới 1%. Biên độ quá hẹp so với bình thường tại địa hạt 12, là một khu vực luôn được xem là bảo thủ một cách đáng tin cậy, khiến nhiều thành viên đảng Cộng Hòa lo lắng.

John Kasich là thống đốc sắp mãn nhiệm kỳ của tiểu bang Ohio, nhận xét rằng qua cuộc bầu cử sơ bộ này, cử tri muốn gởi một thông điệp tới đảng Cộng Hòa, rằng họ nên chấm dứt mọi sự hỗn loạn và chia rẽ, không được tách rời con cái khỏi cha mẹ là di dân bất hợp pháp, không được xóa bỏ chương trình bảo hiểm sức khỏe của người có thu nhập thấp. Cử tri của tiểu bang này cảm thấy quá đủ với những gì đang diễn ra trên khắp đất nước.

Theo ông Kasich, kết quả này cũng là một cảnh báo cho ứng cử viên đảng Cộng Hòa. Và nếu đối thủ Dân Chủ quyên nhiều tiền hơn, chắc chắn chiến thắng sẽ về tay đảng Dân Chủ.

Ông Kasich từng là ứng cử viên tổng thống năm 2016. Sau khi rút lui khỏi cuộc chiến, ông thường xuyên lên tiếng chỉ trích ông Trump và đảng Cộng Hòa. (Mai Đức)