26/12/2020 | 0

Trong thông điệp Giáng Sinh, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi “vaccine cho tất cả mọi người”

Trong thông điệp Giáng Sinh, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi “vaccine cho tất cả mọi người”

Ảnh: Reuters

Trong bài diễn văn nhân Ngày Giáng sinh, Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi các quốc gia trên thế giới chia sẻ vaccine coronavirus mới với những người nghèo nhất.

Theo truyền thống, Đức giáo hoàng gửi thông điệp và lời chúc Giáng sinh của ngài từ ban công trung tâm ngoài trời của Vương cung thánh đường Thánh Peter, trước hàng nghìn người chen chúc nhau ở quảng trường bên dưới. Năm nay, do những hạn chế COVID-19, buổi lễ đó được chuyển đến Điện Tông Tòa, nơi ở chính thức của đương kim Giáo hoàng, trước một nhóm nhỏ hơn nhiều. Đức Giáo hoàng sử dụng dịp này để nhấn mạnh sự cần thiết của việc các quốc gia giúp đỡ lẫn nhau “khi đối mặt với một thách thức không có biên giới”.

Theo truyền thống, thông điệp quan trọng nhất của Đức Giáo hoàng, được đưa ra vào Lễ Phục sinh và Giáng sinh và được gọi là “Urbi et Orbi”, thường khuyến khích các quốc gia cân nhắc những thách thức mà những người dễ bị tổn thương nhất phải đối mặt. Trong năm nay, thông báo đó đặc biệt khẩn cấp, khi hàng nghìn người thiệt mạng vì COVID-19 mỗi ngày.

Theo Johns Hopkins Coronavirus Resource Center, gần 330,000 người ở Hoa Kỳ thiệt mạng do covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, số người tử vong cao nhất thế giới tính đến nay. Tại Ý, nơi hơn 14,000 người thiệt mạng trong tháng này, một cuộc phong tỏa trên toàn quốc có hiệu lực vào đêm Giáng sinh.

Theo tin của AP, Ý sẽ cung cấp những liều vaccine COVID-19 đầu tiên vào ngày Chủ nhật. Giống như ở các quốc gia khác, nhân viên chăm sóc sức khỏe và cư dân viện dưỡng lão sẽ là những người đầu tiên nhận được thuốc. Người cao niên và những người khác có nguy cơ phơi nhiễm cao sẽ được nhận thuốc tiếp theo. (BBT)