13/03/2018 | 4

Trong một ngày, hai nhóm nhà báo bị hành hung, lột quần áo, giam lỏng trái phép

Trong một ngày, hai nhóm nhà báo bị hành hung, lột quần áo, giam lỏng trái phép

Ảnh: Tuổi Trẻ

Chỉ nội một ngày Chủ Nhật 11/03, hai nhóm phóng viên của các báo nhà nước Việt Nam đi săn tin ở Đà Nẵng và Khánh Hòa bị những lực lượng địa phương tấn công và giam lỏng trái phép.

Tại Đà Nẵng, phóng viên Hứa Vĩnh Nhân của báo Giáo Thông bị một nhóm người trong quán rượu Lost & Found hành hung và giam giữ từ nửa đêm Thứ Bảy đến hơn 2 giờ sáng Chủ Nhật. Văn phòng miền Trung của báo này cho biết, khi phóng viên này vào bệnh viện đa khoa Đà Nẵng kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ tại đây chẩn đoán ông bị “tổn thương nội sọ, chấn thương hàm mặt”. Báo Giao Thông đang yêu cầu công an Đà Nẵng điều tra vụ hành hung phóng viên Hứa Vĩnh Nhân.

Trước đó trong cùng ngày Thứ Bảy, hai phóng viên báo Khánh Hòa là Thành Long và Nam Anh đi đến rừng phòng hộ huyện Khánh Vĩnh, để săn tin về hoạt động khai thác khoáng sản trái phép theo tin mật báo của người dân địa phương. Sau khi chụp ảnh, quay phim hiện trường và ra về, họ bị một nhóm 10 người chặn đường đánh đập tới tấp. Nhóm này giật túi xách của hai phóng viên, lấy đồ đạc bên trong, rồi còn lột hết quần áo của phóng viên Thành Long. Sau khi bị lột sạch đồ nghề và quần áo, hai phóng viên bị giam lỏng trong một lán trại từ 5 giờ rưỡi chiều đến 10 giờ đêm Thứ Bảy mới được thả. Phóng viên Nam Anh kể với báo Tuổi Trẻ rằng, trong khi bị giam lỏng, họ bị nhóm côn đồ liên tục dọa giết.

Huy Lam / SBTN