09/06/2016 | 1

Trong lúc trấn áp dân, công an bắn chết cụ ông 77 tuổi

Trong lúc trấn áp dân, công an bắn chết cụ ông 77 tuổi

Hàng trăm cảnh sát được huy động đến để trấn áp người dân. (Ảnh: VOV)

Sự việc xảy ra vào 18 giờ ngày 7/6 khi một toán công an mặc thường phục bao gồm thiếu úy Nguyễn Công Duy và thượng sỹ Nguyễn Văn Thỏa phối hợp với công an xã Long Hà để bắt Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi, ngụ thôn 7, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) vì tội đánh bạc.

Khi thấy Dũng, công an vây đến bắt. Tuy nhiên, người thân và hàng xóm của Dũng yêu cầu công an phải xuất trình giấy tờ liên quan, như: thẻ ngành, lệnh bắt nhưng toán công an đã không đáp ứng.

Người thân và hàng xóm đã quyết liệt ngăn cản hành động ngang ngược và bắt người trái phép của công an, từ đó dẫn đến xô xát giữa hai bên.

Với số lượng đông đảo nên người thân và hàng xóm của Dũng đã áp đảo lực lượng công an và bao vây thiếu úy Nguyễn Công Duy. Để giải cứu cho đồng đội, thượng sỹ Nguyễn Văn Thỏa đã rút súng ra bắn vào người dân làm ông cụ Nguyễn Văn Nghinh (77 tuổi) đã gục xuống tử vong tại chỗ.

Công an xã Long Hà liền lấy xe chở cụ Nghinh đi cấp cứu nhưng người thân cho rằng cụ Nghinh bị công an bắn chết nên không đồng ý cho đi.

Sau một hồi thương lượng, người dân mới cho phép công an chở đi cấp cứu mặc dù cụ Nghinh đã tử vong.

Phẫn uất trước việc cụ Nghinh bị công an bắn chết, người dân gọi nhau và hàng trăm người tiếp tục kéo đến bao vây các công an để đòi lại công bằng.

Trước tình hình đó, công an tỉnh Bình Phước điều động hàng trăm cảnh sát cơ động để trấn áp, nhằm tránh làm tình hình trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, sự có mặt của cảnh sát cơ động lại làm cho người dân tức giận hơn.

Lực lượng cảnh sát cơ động và người dân lại tiếp tục xảy ra xô xát sau đó.

Công an dùng dùi cui, ma trắc đánh đập, còn phía người dân dùng gậy gộc và gạch đá để chống trả cảnh sát cơ động. Một cảnh sát cơ động bị người dân bắt giữ. Đồng thời họ còn giữ luôn chiếc xe chuyên dụng của cảnh sát cơ động.

Sau nhiều giờ xô xát, cuối cùng, cảnh sát cơ động đã dùng vũ lực trấn áp, giải thoát cho cán bộ công an bị bắt giữ và đưa chiếc xe chuyên dụng về trụ sở công an huyện Phú Riềng.

Anh Nguyễn Văn Nhị (42 tuổi, con trai nạn nhân) cho báo chí biết, cha anh trước giờ sức khỏe bình thường. Khi ông Nghinh gục xuống, trên trán có vết thương và anh cho rằng đó là do đạn bắn.

Trong khi đó, phía công an khẳng định rằng, việc bắt giữ anh Nguyễn Văn Dũng là đúng theo quy định của luật pháp. Vết thương trên trán của ông Nghinh không phải do đạn bắn và qua khám nghiệm tử thi cái chết của ông nạn nhân không phải là do ngoại lực tác động.

Đại tá Trần Thắng Phúc- Giám đốc công an nói sẽ khẩn trương điều tra, cho bắt những người đã lợi dụng cái chết của ông Nghinh để hô hào người dân chống lại công an.

Ngọc Quân/SBTN