18/08/2020 | 0

Trong lúc thủ tướng Iraq đang chuẩn bị sang Hoa Kỳ thì các nhóm ủng hộ Iran tăng cường tấn công các mục tiêu Hoa Kỳ

Trong lúc thủ tướng Iraq đang chuẩn bị sang Hoa Kỳ thì các nhóm ủng hộ Iran tăng cường tấn công các mục tiêu Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Baghdad – Khi thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi chuẩn bị cho cuộc gặp đầu tiên của ông với tổng thống Trump trong tuần này, thì các chiến binh ủng hộ Iran đang đẩy mạnh tấn công các mục tiêu Hoa Kỳ.

Giữa lúc ông Kadhemi chuẩn bị gặp tổng thống Trump lần đầu tiên vào thứ Năm tới đây (20 tháng 8), chương trình nghị sự hàng đầu của nhà lãnh đạo Iraq nay chú trọng vào việc bố trí 5,000 binh lính Hoa Kỳ ở Iraq. Ông Kadhemi cũng đang đối mặt với thách thức từ các phe phái của Hashed al-Shaabi, một liên minh của các nhóm bán quân sự người Shiite ở Iraq có quan hệ mật thiết với Iran.

Hashed al-Shaabi đã được sáp nhập vào bộ máy an ninh Iraq, và các đại diện chính trị của phe này đã kêu gọi trục xuất quân đội Hoa Kỳ. Các phe phái thân Iran đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ không kích của Washington với một trong những thủ lĩnh hàng đầu của họ, ông Abu Mahdi al-Muhandis, cùng với tướng lĩnh hàng đầu của Iran, Qasem Soleimani hồi tháng 01/2020.

Lực lượng Hashed đã phủ nhận việc có liên quan tới một loạt các cuộc tấn công chống Hoa Kỳ gần đây. Nhưng sau khi Tòa Bạch Ốc xác nhận tổng thống Trump sẽ gặp ông Kadhemi vào thứ Năm (20 tháng 8), con số các vụ tấn công đã tăng lên.

Từ ngày 04/08-16/08/2020, đã có 13 cuộc tấn công bằng bom và hỏa tiễn nhắm vào các đoàn xe hậu cần của Iraq cho quân đội Hoa Kỳ, các căn cứ có lính Hoa Kỳ và tòa đại sứ Hoa Kỳ. Bằng cách tăng số lượng các cuộc tấn công, các nhóm vũ trang nhắc nhở ông Kadhemi rằng ông không thể ngăn chặn các cuộc tấn công chỉ bằng các cuộc đột kích và bắt giữ dân quân. (BBT)