08/06/2022 | 153

Trong bối cảnh biên giới tăng đột biến, chính quyền Biden có kế hoạch đưa người di dân đến các thành phố sâu hơn bên trong Hoa Kỳ

Trong bối cảnh biên giới tăng đột biến, chính quyền Biden có kế hoạch đưa người di dân đến các thành phố sâu hơn bên trong Hoa Kỳ

Bộ Nội An đang có kế hoạch vận chuyển những người di dân từ các thành phố của Hoa Kỳ dọc theo biên giới phía nam vào sâu hơn bên trong đất liền, bắt đầu từ Los Angeles trong những tuần tới, theo tài liệu nội bộ mà NBC News có được.  Kế hoạch này sẽ giảm bớt tình trạng tràn nghập dọc theo biên giới, nơi số lượng người vượt biên cao kỷ lục đã lấn át khả năng tạm trú của người dân địa phương ở một số thành phố, đôi khi khiến Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới phải thả người di dân trên đường phố để tự trang trải cuộc sống.

Thông thường, những người di dân bất hợp pháp được phép ở lại trong nước và xin tị nạn sẽ được thả đến các nơi trú ẩn do các tổ chức tôn giáo và phi chính phủ điều hành sau khi họ được thả khỏi sự giam giữ của CBP. Từ đó, những người di dân tự trả tiền cho các chuyến bay và đi bằng xe buýt đến tòa án di trú để nghe quyết định về tình trạng di trú của họ.

Mô hình mới sẽ sử dụng quỹ liên bang để đưa người di dân đến các nơi trú ẩn ở các thành phố xa hơn trong Hoa Kỳ trước khi họ đến điểm đến cuối cùng. Ngoài Los Angeles, các thành phố nơi họ sẽ được gửi bao gồm Albuquerque, Houston và Dallas. Mặc dù lệnh y tế công cộng của Covid-19 được gọi là Tiêu đề 42 đã cấm nhiều người xin tị nạn kể từ năm 2020 vẫn còn hiệu lực, nhưng chưa đến 50% người di dâm trục xuất theo lệnh đó vào tháng 4.