20/01/2021 | 7

Trong bài phát biểu mãn nhiệm, Tổng Thống Trump không nhắc đến ông Biden, số người chết do đại dịch, và cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Trong bài phát biểu mãn nhiệm, Tổng Thống Trump không nhắc đến ông Biden, số người chết do đại dịch, và cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu mãn nhiệm được quay từ trước của Tổng thống Trump, ông đã nhắc đến thành tích của ông về nền kinh tế và chính sách đối ngoại, nhưng không đề cập nhiều đến cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội đã diễn ra trong những tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông cũng không nhắc tên người kế nhiệm Joe Biden.

Ông Biden nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư (ngày 20 tháng 1). Bài phát biểu dài gần 20 phút của Tổng thống Trump, được ghi lại vào thứ Hai, cho rằng việc ông rời Tòa Bạch Ốc là sự kết thúc tự nhiên của một nhiệm kỳ tuyệt vời, thay vì là hậu quả của việc ông thất bại trước ông Biden trong cuộc bầu cử. Tổng thống Trump trước đây đã thừa nhận rằng một chính quyền mới sẽ nắm quyền vào thứ Tư, nhưng ông đã không chính thức chấp nhận thất bại của ông trước ông Biden.

Không giống như các bài phát biểu mãn nhiệm của các tổng thống trong quá khứ, bài phát biểu của Tổng thống Trump không đề cập cụ thể đến người kế nhiệm của ông. Bài phát biểu của Tổng thống Trump cũng chỉ đề cập ngắn ngủi đến cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 bởi một nhóm những người ủng hộ ông – một sự kiện khiến 5 người chết và thúc đẩy Hạ viện luận tội ông lần thứ hai.

Ông đã từ chối mọi trách nhiệm về cuộc bạo loạn. Nhưng trước đó vào thứ Ba, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói tại thượng viện rằng những người bạo loạn đã bị Tổng thống và những người quyền lực khác kích động với những lời lẽ gian dối.”

Tổng thống Trump phải đối mặt với một phiên tòa luận tội tại Thượng viện. Bên cạnh đó, trong đoạn video, Tổng thống Trump ca ngợi những nỗ lực của chính quyền của ông trong việc chống lại đại dịch coronavirus, nói rằng Hoa Kỳ “vượt trội hơn các quốc gia khác về mặt kinh tế vì nền kinh tế đáng kinh ngạc của họ.” Hoa Kỳ ghi nhận 400,000 ca tử vong do COVID vào sáng thứ ba. (BBT)