01/01/2021 | 0

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng Thống Đài Loan muốn đàm phán với Trung Cộng

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng Thống Đài Loan muốn đàm phán với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ TAIPEI – Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết hôm thứ Sáu, Đài Loan sẵn sàng có các cuộc đàm phán “có ý nghĩa” với Trung Cộng miễn là Trung Cộng sẵn sàng gác lại cuộc đối đầu.

Đài Loan bị Trung Cộng xem là lãnh thổ có chủ quyền của mình, đã phải chịu áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh khi quốc gia này đã gia tăng các hoạt động quân sự gần quốc đảo. Trung Cộng cho biết họ đang đáp trả “sự thông đồng” giữa Washington và Đài Bắc, tức giận trước sự ủng hộ ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với hòn đảo tự trị. Bắc Kinh coi đây là tiền đề cho việc Đài Loan tuyên bố độc lập chính thức, là lằn ranh đỏ đối với Trung Cộng.

Phát biểu tại văn phòng tổng thống, tổng thống Thái Anh Văn nói rằng trong năm qua, hoạt động quân sự của Trung Cộng gần Đài Loan đã đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trong bài diễn văn đầu Năm, tổng thống Thái Anh Văn nói rằng “miễn là chính quyền Bắc Kinh quyết tâm xoa dịu sự đối kháng và cải thiện quan hệ xuyên eo biển, phù hợp với các nguyên tắc có đi có lại và nhân phẩm, Đài Loan sẵn sàng cùng nhau thúc đẩy đối thoại có ý nghĩa”.

Trong khi đó, chủ tịch Tập Cận Bình đã không đề cập đến Đài Loan trong bài phát biểu năm mới của ông vào tối thứ Năm. (BBT)