19/11/2021 | 30

Trong 85 phút, Kamala Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền Tổng Thống

Trong 85 phút, Kamala Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền Tổng Thống

Hôm thứ Sáu tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden đã tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong khi ông đang được gây mê để nội soi đại tràng định kỳ trong một giờ 25 phút.

Nữ phó tổng thống da đen đầu tiên của quốc gia và người Nam Á đầu tiên đã phá vỡ một rào cản khác khi bà tạm thời bước sang chức vụ tổng thống. Bà Harris làm việc tại văn phòng của bà ấy ở Phía Tây trong khi tổng thống Biden đang được gây mê.

Tổng thống Biden, người bước sang tuổi 79 vào thứ Bảy, đã đến Trung tâm Y tế Walter Reed vào sáng thứ Sáu để trải qua cuộc khám sức khỏe định kỳ hàng năm đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Việc một phó tổng thống nắm quyền tổng thống là bình thường trong khi tổng thống trải qua một thủ tục y tế yêu cầu gây mê. Phó Tổng thống khi đó là Dick Cheney đã nhiều lần làm như vậy khi Tổng thống lúc bấy giờ là George W. Bush trải qua cuộc nội soi định kỳ.

Để chính thức chuyển giao quyền tổng thống cho bà Harris, tổng thống Biden đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy của Vermont, chủ tịch tạm quyền của Thượng viện, vào lúc 10:10 sáng theo giờ miền Đông trước khi tiến hành gây mê.