24/11/2022 | 12

TRONG 3 NĂM LIÊN TIẾP, HOA KỲ GHI NHẬN HƠN 600 VỤ NỔ SÚNG HÀNG LOẠT MỖI NĂM

TRONG 3 NĂM LIÊN TIẾP, HOA KỲ GHI NHẬN HƠN 600 VỤ NỔ SÚNG HÀNG LOẠT MỖI NĂM

Gun Violence Archive (GVA), tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ nổ súng hàng loạt, cho biết đây là năm thứ ba liên tiếp Hoa Kỳ ghi nhận hơn 600 vụ nổ súng hàng loạt.

NBC News viện dẫn báo cáo của GVA cho biết vụ nổ súng vào thứ Bảy (19 tháng 11) tại hộp đêm cho người đồng tính Club Q ở Colorado Springs là vụ thứ 601 trong năm 2022.

Tổ chức này định nghĩa “nổ súng hàng loạt” là có ít nhất 4 người – không tính tay súng – bị bắn.

Bên cạnh đó, báo cáo bao gồm mọi hình thức nổ súng, bao gồm bạo lực gia đình, nổ súng tại nhà riêng, bạo lực băng đảng, và các hình thức khác. Vụ nổ súng khác tại Walmart ở Chesapeake, Virginia, vào tối thứ Ba (22 tháng 11), giết chết sáu người, đã khiến tổng số tăng lên 607.

GVA đã ghi nhận 610 vụ nổ súng hàng loạt vào năm 2020 và 690 vụ vào năm ngoái, khi đại dịch đã dịu bớt và nạn bạo lực súng đạn gia tăng trên khắp Hoa Kỳ.

Bà Lori Ann Post, giám đốc Trung tâm Kinh tế và Chính sách Y tế Buehler tại đại học Northwestern University Feinberg School of Medicine, đồng ý rằng các vụ nổ súng hàng loạt đã gia tăng nhanh chóng trong ba năm qua. Bà Post cho biết ít nhất sẽ có thêm 3 vụ nổ súng hàng loạt nữa trước khi hết năm, đồng thời nói rằng vụ nổ súng tại Club Q là tội kỳ thị giới tính. Báo cáo của GVA được công bố khi nghi can trong vụ Club Q bị buộc tội 5 tội danh giết người cấp độ 1 và 5 tội danh gây thương tích vì kỳ thị giới tính.