24/01/2020 | 1

Trong 2 ngày luận tội tại Thượng Viện, đảng cộng hòa có vẻ kiên định trong việc không truất phế Tổng thống Trump

Trong 2 ngày luận tội tại Thượng Viện, đảng cộng hòa có vẻ kiên định trong việc không truất phế Tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Hôm thứ Năm (23 tháng 01), cũng là ngày thứ hai diễn ra phiên tòa luận tội tổng thống Trump ở Thượng viện, có rất ít dấu hiệu cho thấy những lập luận của đảng Dân chủ có thể thay đổi suy nghĩ của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Trong suốt quá trình luận tội vào hôm thứ Tư và thứ Năm, không có thượng nghị sĩ Cộng hòa nào trả lời với phóng viên rằng họ nghe thấy bất cứ điều gì có thể thuyết phục họ tin rằng hành động của tổng thống Trump đối với Ukraine xứng đáng dẫn tới việc tổng thống bị cách chức. Một số ít nói rằng họ đã quyết định bỏ qua cho người lãnh đạo đảng của mình. Bình luận của các thượng nghị sĩ cộng hòa nhấn mạnh rằng tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ được tha bổng trong phiên tòa luận tội, đây là cũng phiên luận tội tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

Hạ viện Dân chủ cáo buộc rằng tổng thống Trump từ chối viện trợ quân sự và mở một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc để gây áp lực cho Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, vốn là một đối thủ chính trị của tổng thống Trump.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện, Mitch McConnell đã phản đối yêu cầu gọi nhân chứng hoặc cho phép công nhận bất kỳ bằng chứng mới nào, điều này khiến đảng Dân chủ tức giận, họ cho rằng một phiên tòa công bằng không thể diễn ra mà không có nhân chứng.

Trước thực tế đó, từ hôm thứ Tư (22 tháng 01), 7 nhà quản trị luận tội Dân chủ do Dân biểu Adam Schiff dẫn đầu đã dành thời gian để kể lại mọi thông tin Hạ viện thu thập được trong cuộc điều tra kéo dài hàng tháng của họ, đồng thời bổ sung bài thuyết trình bằng các video clip của các nhân chứng trong cuộc điều tra và của chính tổng thống Trump. (BBT)