03/06/2016 | 0

Trộm thông tin cá nhân trên thẻ ATM tăng

Trộm thông tin cá nhân trên thẻ ATM tăng

New York, New York. (CBS) – Các băng đảng tội phạm đang sử dụng một thiết bị nhỏ xíu gọi là skimmer để trộm thông tin cá nhân ghi trên thẻ rút tiền ATM.

Tình trạng này lan tràn khiến các Sở Cảnh sát Fort Wright của tiểu bang Kentucky và Miami của tiểu bang Florida coi việc điều tra tại các tiệm bán lẻ là mục tiêu mới nhất hiện nay. Theo Sở cảnh sát Fort Wright tại siêu thị Walmart ở Kentucky, trong khi khách hàng cà thẻ ATM của mình qua máy thì kẻ gian rút một skimmer nhỏ xíu ra khỏi túi áo khoác trong vòng 2 giây đồng hồ để trộm thông tin cá nhân. Kẻ gian đã trộm khoảng 20 ngàn Mỹ kim của ít nhất 38 nạn nhân trong thời gian gần đây.

Việc sử dụng thẻ ATM để trả tiền mua sắm đã tăng 546% từ năm 2014 cho đến năm 2015, và đó là lý do khiến các băng nhóm tội phạm rình rập tại các khu vực tính tiền tự động để trộm thông tin cá nhân của khách hàng. Tại một tiệm tạp hoá ở Miami, ngay khi nhân viên của cửa hàng vừa quay đi thì kẻ gian đặt một skimmer trên đầu của máy cà thẻ tín dụng. Nhân viên an ninh Miami cho biết, kẻ gian trộm thông tin cá nhân, rồi đưa vào một thẻ thứ hai tương tự để mua hàng.

Ông Matt Bretzius cho biết, đã sử dụng thẻ ATM tại một sòng bài ở thành phố Atlantic. Và ngay sáng hôm sau, ngân hàng cho biết thẻ của ông đã được sử dụng để mua hàng tại Canada. Với sự ra đời của loại thẻ tín dụng có con chip, tỉ lệ trộm thông tin cá nhân bằng skimmer đã giảm đi. Tuy nhiên, khoảng 30% chủ thẻ vẫn không có loại thẻ gắn chip.

Các chuyên viên trong lĩnh vực khuyến cáo người sử dụng thẻ nên che số pin đánh trên máy rút tiền, vì kẻ trộm thường sử dụng một loại máy ghi hình siêu nhỏ để chụp lại thông tin cá nhân. (Song Châu)