Trộm Nhìn Nhau – Trầm Tử Thiêng

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng – Một tên tuổi lớn của tân nhạc Việt Nam từ trước năm 1975, dòng nhạc của ông trải dài qua mọi đề tài. Tình Yêu và Thân Phận là 2 chủ đề lớn trong các ca khúc của ông

Tuần này xin mời quý khán thính giả cùng thưởng thức một ca khúc của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, đó là bài Trộm Nhìn Nhau. Ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng, lời ca mang tính chất tự sự rất tình cảm. Ca khúc này được thể hiện qua nhiều giọng ca khác nhau. Ca sĩ thể hiện bài này một cách trọn vẹn và tình cảm nhất là nữ ca sĩ Hoàng Oanh – Tiếng hát Oanh Vàng của Sài Gòn ngày cũ.

Trong chương trình Asia 16 chủ đề Giã từ năm 1997, ca sĩ Hoàng Oanh bắt đầu bài hát này với bốn câu thơ của Lưu Trọng Lư. Ngâm thơ trước khi hát là phong cách trình diễn đặc trưng của cô, khó lẫn với bất cứ ca sĩ nào khác:

“…Em ngồi trong song cửa

Anh đứng dựa tường hoa

Nhìn nhau mà lệ ứa

Một ngày một cách xa…”

Trộm Nhìn Nhau kể về một anh lính về thăm nhà. Qua đó nói lên những tâm tư suy nghĩ của anh về người vợ, của người vợ đối với chồng, của người con đối với mẹ già, cũng như những suy ngẫm của người mẹ về cuộc đời. Thời đó, gia đình nào mà không có người trai đi chinh chiến, gia đình nào không có những bà mẹ ngóng tin con, những cô phụ mong đợi chồng về. Gia đình là hạt nhân, là căn bản của xã hội. Cho nên có thể nói tâm tư của gia đình cũng chính là tâm tư của toàn xã hội vậy.

Sau bao nhiêu những biến động của thời cuộc, Trộm Nhìn Nhau mãi là một ca khúc bất hủ trong tâm thức của người Việt Nam. Nó mang một nỗi buồn sâu lắng, thể hiện những tâm trạng khắc khoải của con người trong một giai đoạn đau thương của lịch sử Việt Nam thời cận đại. Nó khiến người nghe đặt ra những câu hỏi: nếu như không có chiến tranh, phải chi các gia đình không phải ly tán.

Chợt nghĩ đến hiện tại và nhận ra rằng, quê hương mình từ đó đến nay có bao giờ thật sự được yên ả đâu. Ngoài kia Biển Đông vẫn đang dậy sóng. Lòng người vẫn còn khắc khoải và nhiều suy tư lắm…

Jimmy Thái Nhựt / SBTN