10/05/2021 | 1

Trộm đột nhập nhà cựu giám đốc sở lấy đi 35,000 mỹ kim và 66 lượng vàng

Trộm đột nhập nhà cựu giám đốc sở lấy đi 35,000 mỹ kim và 66 lượng vàng

Số vàng cảnh sát tịch thu được từ nghi phạm trong vụ đột nhập nhà cựu giám đốc sở (Công an Trà Vinh)

Tin từ Trà Vinh: Kẻ trộm đã đột nhập nhà riêng của cựu giám đốc sở giao thông vận tải tỉnh Trà Vinh khi gia đình chủ nhân đi dự tiệc cưới, lấy đi số tài sản lớn bao gồm 35,000 Mỹ kim và 66 lượng vàng.   Sự việc xảy ra vào chiều ngày 03/5 ở thành phố Trà Vinh.

Nghi phạm Sơn Thanh Tuấn, một kẻ nghiện ma tuý đã bị bắt vài ngày sau đó cùng tang vật khi đang trên đường chạy trốn. Cảnh sát địa phương đã truy lùng và bắt giữ được Tuấn sau khi chủ nhà Phan Thanh Sơn báo mất 35,000 Mỹ kim và 66 lượng vàng, trị giá hơn 5 tỷ đồng. Chiều 10/5, Tuấn đã bị khởi tố và bắt giam.

Dư luận xã hội không chú ý vào việc Tuấn vào nhà và mở két sắt để lấy đi số tiền trên, mà tập trung vào việc tại sao một cựu giám đốc sở lại có tài sản lớn đến vậy. Với mức lương khoảng 10 triệu/tháng của một giám đốc sở thì ông Sơn phải mất hơn 40 năm không tiêu pha gì mới có được số tiền đó.

Một số nguồn tin chưa kiểm chứng nói ông Sơn có nhiều biệt thự ở một số nơi trong tỉnh Trà Vinh. Bản thân ông Sơn giải thích với cơ quan điều tra rằng số tài sản bị trộm được gia đình ông tích góp trong nhiều năm, từ khi còn tỉnh Cửu Long cũ, sau này chia tách là Trà Vinh và Vĩnh Long.

Tham nhũng trở thành hệ thống ở Việt Nam trong nhiều thập kỷ, đặc biệt kể từ khi từ bỏ kinh tế tập trung quan liêu năm 1986, và ngành giao thông là một trong những ngành có nhiều dự án xây dựng đường xá với chi phí lớn. Viên chức cao cấp của chế độ có nhiều biệt thự lớn cả trong và ngoài nước, tài sản chìm nổi nhiều, và gửi con cái đi du học ở nhiều nước tư bản.

Quốc Tuấn