Trộm cướp gia tăng hoạt động tại khu thương mại của người Việt ở Little Saigon, San Jose

Trộm cướp gia tăng hoạt động tại khu thương mại của người Việt ở Little Saigon, San Jose

Cô Candy Gomez Bui - Ảnh: Sanfrancisco.cbslocal

Tin San Jose, Bắc California.- Chủ nhân các cơ sở kinh doanh ở khu thương mại Việt Nam toạ lạc tại phía nam vùng Vịnh tấp nập người mua sắm đang điêu đứng vì hàng loạt vụ trộm liên tiếp xảy ra.

Giới kinh doanh ở khu phố Little Sài Gòn của thành phố San Jose cho biết 7 cơ sở thương mại bị trộm trong tháng 3, trong đó có một số cơ sở bị kẻ trộm đột nhập nhiều lần.

Báo mạng sanfrancisco.cbslocal.com dẫn lời của Candy Gomez-Bui, người điều hành tiệm bán trà Tea Lyfe của gia đình cho biết đã bị trộm hai lần trong vòng 15 ngày qua. Đoạn băng video của máy giám sát ghi hình đêm Chủ Nhật, lễ Phục sinh cho thấy một nghi can đi bộ đến cửa hàng của Candy Gomez-Bui dùng một khoá sắt vặn ốc xe hơi đập vỡ cửa kính. Bước vào bên trong, kẻ gian lục tung mọi thứ, lấy đi hai máy tính bảng tính tiền đặt trên quầy, rồi vào tận phòng bếp kiếm thêm nhiều thứ khác để trộm. Các đoạn băng ghi hình ở bên ngoài cho thấy kẻ gian sau đó gặp một đồng bọn lái một chiếc xe màu sậm, giơ cao các món trộm được cho người kia nhìn thấy. Kẻ gian này sau đó chạy lẫn đi trong khi người kia lái chiếc xe phóng mất dạng. Gomez-Bui cho biết thêm, trong lần trộm thứ nhất, kẻ gian mang theo máy tính tiền chứa khoảng 200 Mỹ kim tiền mặt. Nhưng trong lần thứ hai thì kẻ gian không tìm thấy gì khác ngoài mấy chiếc iPad của cửa hàng.

Một cửa hàng và một tiệm bán quần áo tại khu bên cạnh cũng bị trộm trong tình huống tương tự cùng một đêm. Kẻ gian có vẻ chỉ lục soát để tìm tiền mặt, nữ trang hoặc các món có giá trị. Khu thương mại Việt Nam cũng có thuê nhân viên an ninh tư nhân, tuần tiễu bằng xe hơi hoặc rảo vòng vòng khu mua sắm. Tuy nhiên, hiện nay thì họ không thể túc trực canh gác 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày suốt tuần.

Vietnam Town toạ lạc cạnh Khu mua sắm Grand Century và Trung tâm thương mại Walmart có rất nhiều lối ra vào ăn thông với nhau. Giới kinh doanh đang đề nghị đóng bớt, chỉ để chừa một lối ra vào duy nhất để bảo đảm an ninh.

Song Châu