11/06/2015 | 0

Trộm cắp hành lý ở phi trường nghi có thông đồng

Trộm cắp hành lý ở phi trường nghi có thông đồng

Hôm 10 tháng 6, đoàn kiểm tra của Cục Hàng không, ông Phương Hồng Minh, phó giám đốc Công Ty Phục Vụ Mặt Đất Hà Nội cho biết, về quy trình vận chuyển hành lý ký gửi gồm các bước, khách làm thủ tục đi máy bay tại quầy, hành lý được soi chiếu an ninh và chuyển xuống khu hành lý. Nhân viên sắp xếp sẽ phân loại hàng hóa, cho vào các thùng vận chuyển ra máy bay và sắp xếp lên hầm hàng của máy bay. Các trường hợp có thể xảy ra moi móc hành lý lớn nhất là ở hầm hàng của máy bay và tại khu vực phân loại hàng hóa do các quy trình vận chuyển hành lý từ quầy ra khu hành lý thời gian rất ngắn, qua khu vực công cộng có nhiều người nên khó thực hiện được.

Đại diện Xí Nghiệp Thương Mại Mặt Đất Nội Bài cho biết, đã gắn thêm camera ở khu vực bốc xếp, chất hành lý đi và đến để giám sát nhân viên. Nếu chuyến nào có phản ảnh của khách sẽ xem lại toàn bộ quy trình được ghi hình.

Ông Hoàng Thanh Quang, Giám Đốc Trung Tâm An Ninh Hàng Không, phi trường Nội Bài khẳng định không có sự bắt tay, kết nối giữa nhân viên soi chiếu và nhân viên bốc xếp hành lý, hàng hóa. Ông Trần Văn Hiệp, phó giám đốc Trung tâm phục vụ mặt đất của Jetstar tại Nội Bài cho biết thêm thực tế khách để tiền bạc hoặc máy tính xách tay trong hành lý ký gửi chặng Hà Nội – Sài Gòn có tỉ lệ mất cắp rất cao. Vì vậy, đề nghị có thêm an ninh hàng không khám người nhân viên sau khi chuyến bay kết thúc dù hãng cũng thường xuyên khám tủ cá nhân, khám người.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, từ đầu năm 2015 đến nay đã có hơn 30 trường hợp phát hiện và hành khách khai báo mất tài sản. Trong đó Tân Sơn Nhất có 26 trường hợp, Nội Bài 5 trường hợp và Đà Nẵng 1 trường hợp.

Thanh Lan / SBTN