22/01/2015 | 0

Trợ lý ngoại trưởng và Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ thăm Hà Nội

Trợ lý ngoại trưởng và Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ thăm Hà Nội

Theo Bộ Ngoại giao CSVN, tại cuộc đối thoại này, hai bên sẽ đánh giá việc thực hiện quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian qua, và trao đổi thêm về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã ra thông cáo về chuyến thăm của ông Talwar. Chuyến thăm của ông Talwar diễn ra trong năm nay, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng lần thứ 7 sẽ tập trung vào hợp tác song phương trong các vấn đề an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai; hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật và tư pháp hình sự, cũng như an ninh khu vực. Trong chuyến thăm, Trợ lý Ngoại trưởng Talwar cũng sẽ có các bài phát biểu về hợp tác an ninh Mỹ – Việt tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 22/1/2015, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN – bà Phạm Thu Hằng- đã trả lời câu hỏi về việc một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Obama lạc quan rằng Hiệp định TPP sẽ được ký trong năm nay. Bà Hằng nói tiến trình đàm phán đang diễn ra gấp rút, sắp bước vào giai đoạn chuẩn bị kết thúc. Các nhà đàm phán đang nỗ lực thu hẹp khác biệt còn lại trên tinh thần xây dựng, hiểu biết và quan tâm đến lợi ích của nhau. Bà hy vọng phiên họp sắp tới sẽ diễn ra tại New York, Mỹ từ 23/1-3/2 sẽ có thể kết thúc TPP trong thời gian sớm nhất.

Một trong những nội dung không thể thiếu trong các phiên đối thoại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là vấn đề nhân quyền và bảo đảm các quyền tự do trong xã hội Việt Nam, bởi đó là nền tảng, điều kiện tiên quyết cho mối quan hệ hợp tác lâu dài với Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, thứ trưởng Bộ Thương Mại Hoa Kỳ – ông Stefan Selig và Phó Thủ tướng CSVN – ông Vũ Văn Ninh đã có cuộc trao đổi về tình hình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP, cũng như quan hệ thương mại, dịch vụ giữa hai nước. Truyền thông trong nước loan tin một vấn đề mà hai phía quan tâm trong đàm phán TPP gồm mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt những mặt hàng sẽ tạo ra lợi ích lớn cho cả hai phía khi TPP được hoàn thành và có hiệu lực.

Ông Stefan Selig nhắc đến Thông điệp Liên bang mà tổng thống Barack Obama mới đưa ra hôm ngày 20 tháng giêng. Theo đó tổng thống Hoa Kỳ khẳng định TPP là một hiệp ước quan trọng giúp kinh tế các nước tham gia tăng trưởng thêm.

Ông Vũ Văn Ninh mong muốn Hoa Kỳ xem xét lợi ích của Việt nam trong các mặt hàng dệt may, da giầy, nông – thủy sản. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Việt Nam về năng lực thực thi các qui định của TPP.

Tuy nhiên, ông Ninh không nhắc đến các cam kết cải thiện nhân quyền, cải thiện quyền của người lao động và tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin trên internet, tự do báo chí, … vốn được Hoa Kỳ nhắc tới trong các lần đàm phán TPP.

Nhật Nam / SBTN