09/05/2014 | 4

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam

Ngày 8/5, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh đã tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đang thăm Việt Nam.
Ông Phạm Bình Minh đề nghị hai bên cùng thúc đẩy để đạt những kết quả cụ thể trong thời gian tới, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư thông qua việc Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, hạn chế các rào cản thương mại, nhất là việc áp dụng chương trình giám sát cá da trơn mới theo Đạo luật Nông nghiệp 2014, sớm có lộ trình công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cùng với việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục dành cho Việt Nam sự linh hoạt và đối xử khác biệt trong đàm phán TPP như đã cam kết.
Ông Daniel Russel khẳng định việc xác lập quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược tăng cường quan hệ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Obama.
Về tình hình biển Đông hiện nay, ông Daniel Russel nhắc lại việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có phát biểu liên quan tới giàn khoan HD-981 của Trung Quốc, ông nhấn mạnh mặc dù Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền, nhưng Hoa Kỳ phản đối các hành động làm thay đổi nguyên trạng, ảnh hưởng tới tự do, an ninh và an toàn hàng hải, cũng như các hành động sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, ông kêu gọi hai bên kiềm chế, giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao và trên cơ sở luật pháp quốc tế. (T. Lan)