Người Việt tại Nam Cali trò chuyện với Linh mục Đặng Hữu Nam trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Người Việt tại Nam Cali trò chuyện với Linh mục Đặng Hữu Nam trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Vào chiều ngày Chủ Nhật 11 tháng 12 2016, tại Văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (Garden Grove, Nam Cali), Đảng Việt Tân – Nam Cali đã có một buổi họp mặt với nhân sĩ, đồng hương để kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 68. Trong dịp này, những người tham dự đã có dịp được nói chuyện qua mạng với một hình ảnh quên thuộc mà nhiều người đã thấy qua phong trào đòi công lý cho nạn nhân Formosa: Linh Mục Đặng Hữu Nam.

Hình ảnh Cha Nam cùng giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên tại Nghệ An đi biểu tình phản đối Formosa hủy hoại môi trường biển, phản đối chính quyền thiếu minh bạch trong cách giải quyết thảm họa, đã làm nức lòng người dân trong và ngoài nước. Sau đó, cũng chính Cha Nam đã lãnh đạo hàng trăm giáo dân từ Nghệ An vào tận Hà Tĩnh để nộp đơn khởi kiện Formosa. Một cuộc hành trình dài và gian khó, thực hiện một công việc tưởng chừng không ai dám làm trong chế độ độc tài. Vậy mà đoàn người cùng đi với cha Nam đã được tổ chức một cách trật tự, hành xử văn minh trong suốt quá trình nộp đơn kiện.

Trong những hoạt động kể trên, có cả giáo dân lẫn lương dân cùng tham gia. Những sự kiện đấu tranh này đã trở thành mẫu mực cho phong trào đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam.

Bên cạnh thảm họa Formosa, Cha Nam còn nói thêm về thảm họa “nhân tai” do đập thủy điện Hố Hô gây ra cho người dân nghèo Hà Tĩnh, Quảng Bình. Trong tháng 10 vừa qua, đập thủy điện này đã xả lũ “đúng qui trình”, giết hại khoảng 30 người dân vô tội, và nhấn chìm hàng chục ngàn căn nhà trong biển lũ. Trước một hành động sát nhân “đúng qui trình” như vậy, chính quyền CSVN chỉ khiển trách và phạt công ty Thủy Điện Hố Hô 115 triệu đồng.

Tất nhiên, số tiền ít ỏi đó sẽ không dành cho những nạn nhân của Hố Hô. Và không phải đây là lần đầu tiên đập thủy điện này gây tai họa cho người dân lành. Từ những ngày mới xây dựng cho đến nay, đã nhiều lần thảm họa tương tự đã xảy ra. Nhưng cũng như thảm họa Formosa, chính quyền CSVN đứng về phía doanh nghiệp mà không đứng về phía người dân.

Một lần nữa, các linh mục Giáo Phận Vinh sẽ phải giúp người dân, đòi lại quyền sống an lành cho mình. Dự kiến, các linh mục sẽ giúp người dân khởi kiện đập thủy điện Hố Hô, buộc họ phải đền bù thỏa đáng cho các nạn nhân, và buộc họ phải đóng của nhà máy để tránh các thảm họa tương tự sẽ xảy ra trong tương lai.

Linh Mục Đặng Hữu Nam cho biết là mình đã bắt đầu dấn thân, tham gia những hoạt động tranh đấu cho quyền lợi của dân nghèo từ năm 2008. Cha đã từng là nạn nhân của những “mưu hèn, kế bẩn”, mà chính quyền CSVN đã sử dụng để triệt hạ tinh thần đấu tranh của cha. Nhà cầm quyền hiện đang gây nhiều áp lực để chuyển cha đến một địa điểm khác.

Cha Nam cho biết, dù có bị thuyên chuyển đi bất cứ nơi đâu, Cha cũng sẽ là con người như vậy, không sợ hãi trước bạo quyền. Một câu nói của Cha đã làm cảm phục người tham dự : “Cha cũng sợ chết. Ở đời chết là đáng sợ, nhưng có những điều còn đáng sợ hơn cả cái chết nữa!”

Trả lời câu hỏi vì sao có thể thực hiện thành công những hoạt động đấu tranh như vậy, Linh Mục Đặng Hữu Nam cho biết mình có được sự ủng hộ từ Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh, và những linh mục khác trong cùng giáo phận. “Môn đệ của Chúa không dửng dưng trước nỗi đau của người nghèo khó. Những việc Cha đang làm là theo mệnh lệnh của lương tâm, cho nên được cả giáo dân lẫn lương dân ủng hộ tuyệt đối.” – cha Nam nói.

Vấn đề của người lãnh đạo giáo dân như Cha là phải biết rõ dân của mình là ai, họ muốn gì. Và quan trọng là phải hướng dẫn họ tham gia biểu tình trong tinh thần ôn hòa, có kỷ luật, nhân bản. Làm được như vậy, thì chính quyền, công an muốn chống phá, đàn áp biểu tình sẽ rất khó.

Có người tỏ ra thất vọng là đã 41 năm đất nước không có tự do, dân chủ dưới chế độ độc tài, mà tại sao 90 triệu người dân Việt Nam vẫn không chịu đứng lên đoàn kết cùng giáo dân Giáo Phận Vinh, đòi lại quyền làm người, quyền tự quyết cho dân tộc Việt Nam. Cha Nam đã trả lời rằng đó là do nỗi sợ hãi, đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt. Thủ thuật “nắm chặt lấy bao tử” người dân của chế độ cộng sản đã làm cho những người còn kiếm sống được không dám chống đối chính quyền. Rồi còn những nỗi sơ hãi bị trả thù, khủng bố, trù dập, tù tội…

Theo cha Nam, nhiệm vụ của những cá nhân và tổ chức đấu tranh phải làm sao giúp cho người dân vượt qua được nỗi sợ hãi đó. Nâng cao ý thức về giá trị nhân phẩm con người là một việc cần làm tại Việt Nam ngày nay.

Cha Đặng Hữu Nam cũng đã chia sẻ về tình trạng sức khỏe không tốt hiện nay của mình từ 6 năm nay. Nhưng Cha Nam không cho đó là điều xấu. Cha nói đùa rằng, đã có người nói Cha hễ “có việc” là hết bệnh, cho nên không thể vì bệnh mà ngừng công việc tranh đấu cho người thấp cổ bé miệng. Mà việc bệnh tật chưa chắc đã là điều không hay. Đó có thể là ý của Chúa, ân sủng của Chúa. Và Cha Nam rất vinh dự khi được chia sẻ nỗi đau trên Thập Tự Giá của Chúa ngày xưa.

Mọi người đã cùng Linh Mục Đặng Hữu Nam hát vang những ca khúc đấu tranh như Trả Lại Cho Dân, Cho Đồng Bào Tôi… Và sau cùng, Cha đã cùng mọi người làm lễ cầu nguyện cho dân quyền, công lý, hòa bình cho quê hương Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam.

Có một người tham dự chia sẻ cảm tưởng rằng: đất nước Việt Nam phải cần có nhiều Linh Mục Đặng Hữu Nam hơn nữa, để dân tộc Việt Nam sớm có được công lý và tự do.

Đoàn Hưng / SBTN