13/03/2014 | 5

Trò “chọi chó” ở Việt Nam bị phản ứng gay gắt

Trò “chọi chó” ở Việt Nam bị phản ứng gay gắt

Vài năm gần đây, những người giàu mới ở phía Bắc Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội đang sinh ra một thú chơi mới, đó là nuôi chó Pitbull dùng để đấu với nhau. Trò bạo lực đầy máu này đang bị nhiều người yêu súc vật trên thế giới phản ứng dữ dội.
Sự kiện này mới bùng lên khi các bản tin về chuyện đấu chó được chuyển ngữ sang tiếng Anh, đăng lại trên nhiều trang báo điện tử nước ngoài và gây xôn xao cho người đọc.
Chỉ trong thời gian ngắn sau khi bài viết được đăng tải hôm 10/3, nhiều độc giả nước ngoài đã có những bình luận bày tỏ sự ghê sợ, phẫn nộ, thậm chí kêu gọi Nhà nước Việt Nam phải xem đây là một trò chơi cần phải bị cấm.
Thậm chí, đã có người đề nghị hẳn một mức phạt cho trò chơi ghê rợn này. “Chính phủ (Việt Nam) cần xử lý việc này một cách nghiêm túc, nếu không nó sẽ trở nên nghiêm trọng. Họ cần phải thực thi các điều luật liên quan đến việc này, và mức phạt cần rất nặng, khởi điểm từ 20 triệu đồng, tức khoảng 1000 Mỹ kim. An toàn của công chúng và các loài vật nuôi cần phải được ưu tiên. Thật đáng ngại”, Jerry St Amour, một trong những nhà hoạt động tình nguyện về bảo vệ súc vật ở Singapore lên tiếng hối thúc.
Phát biểu trên trang facebook, T Sanger, một người Anh, tuyên bố rằng “Tôi sẽ không tới thăm đất nước của các bạn cho tới khi việc làm này chấm dứt”.
Theo một người tên Minh được bài báo tiếng Anh trích dẫn cho biết, chọi chó Pitbull ở Việt Nam đang ngày càng trở nên phổ biến và giá một con có thể lên tới 8 triệu đồng, khoảng gần 400 Mỹ kim. Nhưng những tay ham mê đỏ đen sẵn sàng đặt cược tới gần 2500 Mỹ kim cho mỗi cuộc đấu như vậy, mà hậu quả để lại thường là những con chó bị thương tích nghiêm trọng, thậm chí bị chủ nhân bắt đấu đến chết.
“Thế giới với tôi là một nơi rất đáng sợ…Tôi không thể tưởng tượng được sự sợ hãi mà những con vật không thể tự bảo vệ mình kia cảm thấy khi chúng bị buộc phải tham gia các cuộc đấu…Động vật không thể tự bảo vệ mình, chúng phụ thuộc vào chúng ta”, một độc giả sau bài báo có tên Catherine Till, viết như vậy.
Một du khách từ Mỹ có tên là Samantha khẳng định: “Cần phải ban hành các hình phạt nặng hơn, án phạt tù dài hơn. Sẽ là không đủ khi chỉ đưa ra một án phạt nhẹ, chúng ta cần hành động và nghiêm túc với vấn đề này”.
Lý do nạn chọi chó ở Việt Nam bị phản ứng dữ dội, là do trên thế giới, nhất là tại các nước phát triển, chọi chó bị xem là bất hợp pháp. Trong đó toàn bộ các bang của Mỹ, ngoại trừ hai bang Idaho và Wyoming coi đây là trọng tội. Các bang Idaho và Wyoming thì chỉ xếp tội này vào nhóm tội không nghiêm trọng. Ngay cả việc đi xem chọi chó cũng bị liệt vào hành vi phi pháp tại 48 trong tổng số 50 bang của nước này. – N. Khanh