06/11/2014 | 2

TripAdvisor cảnh báo Hà Nội là kinh đô của tệ nạn

TripAdvisor cảnh báo Hà Nội là kinh đô của tệ nạn

TripAdvisor là nơi quen thuộc, cung cấp cho du khách thông tin du lịch, điểm đến, khách sạn, chuyến bay… trên toàn thế giới. Hằng tháng, hơn 60 triệu lượt du khách truy cập vào trang web này và có đến 70 triệu lượt phản hồi, đánh giá của du khách cho từng địa điểm du lịch. Những nhận xét của trang web này có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến khách du lịch ở mọi nơi trên thế giới.

Mặc dù Việt Nam được trang Trip Advisor đánh giá là một quốc gia tuyệt đẹp, đặc biệt là Hà Nội là một thành phố xinh đẹp và độc đáo với phố cổ, kiến trúc xưa, hơn 600 đền chùa… “Tuy nhiên, hãy coi chừng những trò móc túi tinh vi ở đây”, trang Advisor cho biết như vậy.

Kết quả đánh giá này được tổng kết từ hàng ngàn ý kiến khán giả khắp nơi, và cho xét tìm ra kết quả từ cuối tháng 9 vừa qua. Đây là kết quả khá mỉa mai, vì chỉ mới vài tháng trước, chế độ CSVN tổ chức đợt ca ngợi Hà Nội thanh lịch, nhằm tô son trát phấn cho cái gọi là thủ đô của chế độ CSVN. Mặc dù tệ nạn cướp giật, móc túi… ở Sài Gòn có gia tăng, tuy nhiên, so với Hà Nội chỉ là con số nhỏ. Nạn móc túi ở Hà Nội lộng hành đến mức nhiều tờ báo trong nước báo động rằng nạn móc túi ngang nhiên đến mức khi bị phát hiện, nạn nhân có thể bị hành hung dã man ở nơi công cộng mà không ai dám can thiệp.

Trước đó, trang xếp hạng sân bay The Guide to Sleeping in Airports cũng đã đưa ra bảng “phong thần” các sân bay tệ nhất châu Á. Việt Nam có đến 2 sân bay lớn nhất xuất hiện trong top 10: Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (Sài Gòn).

Những vấn đề khiến du khách phàn nàn nhiều nhất ở các sân bay Hà Nội và Sài Gòn hiện nay bao gồm sự bẩn thỉu; bài trí thiếu khoa học và thiếu thốn tiện nghi. Việc hành khách phải xếp hàng quá lâu, nạn nhũng nhiễu, không có wifi và thiếu điều hòa không khí ở vùng khí hậu nhiệt đới khiến du khách có một trải nghiệm nhớ đời.

Hà Nội đang dự định sẽ tổ chức thu hút khách du lịch rầm rộ vào năm 2015, nhằm thu hút ngoại tệ để cứu nguy kinh tế, tuy nhiên, các sự kiện như nói trên, đang thật sự là một đòn chí tử vào ngành du lịch CSVN.

Nguyễn Khanh / SBTN