13/09/2017 | 0

Trịnh Xuân Thanh từng được chính phủ Nguyễn Tấn Dũng miễn truy cứu trách nhiệm trong vụ PVC

Trịnh Xuân Thanh từng được chính phủ Nguyễn Tấn Dũng miễn truy cứu trách nhiệm trong vụ PVC

Ảnh: Dân Trí

Trịnh Xuân Thanh từng được chính phủ của Nguyễn Tấn Dũng miễn truy cứu trách nhiệm để xảy ra khoản lỗ gần 150 triệu Mỹ kim tại tổng công ty Xây Láp Dầu Khí Việt Nam PVC.

Trưởng văn phòng Reuters tại Việt Nam, ông Matthew Tostevin, hôm Thứ Tư 13/09 cho hay đã được xem những tài liệu từ thời Nguyễn Tấn Dũng, cho thấy thất bại kinh doanh của ông Thanh đã được Bộ Công Thương CSVN xem xét. Theo Reuters, chính phủ của ông Dũng đã kết luận “không thấy có dấu hiệu tiêu cực nào” liên quan tới các hành động của ông Thanh trong việc PVC thua lỗ 150 triệu Mỹ kim. Trong một bức thư đề ngày 18 tháng 5 năm 2015, Bộ trưởng Công Thương CSVN khi đó là ông Vũ Huy Hoàng viết rằng, “do đó các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đã đồng ý không tiến hành kỷ luật” ông Thanh.

Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ CSVN bắt cóc tại Berlin hồi cuối tháng 7, và đưa về Hà Nội để đối diện với cáo buộc sai phạm trong quản trị kinh tế tại PVC. Theo ông Tostevin, việc đuổi bắt Trịnh Xuân Thanh tới cùng cho thấy đảng cộng sản đang có quan điểm cứng rắn hơn, kể từ sau cuộc tranh giành quyền lực hồi năm ngoái, với kết quả là Nguyễn Tấn Dũng phải ra đi.

Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng nói muốn giải quyết tình trạng tham nhũng. Nhưng một số người chỉ trích cho rằng ông Trọng thực ra chỉ muốn triệt hạ tất cả phe cánh ông Dũng, bằng việc tiến hành những cuộc điều tra đối với các giới chức ngày càng cao cấp hơn thuộc phe của ông Dũng.

Huy Lam / SBTN