26/01/2018 | 12

Trịnh Xuân Thanh: phiên tòa chống tham nhũng là cuộc ‘đấu đá, đấu tố’

Trịnh Xuân Thanh: phiên tòa chống tham nhũng là cuộc ‘đấu đá, đấu tố’

Lần đầu tiên Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức CSVN Nam từng có thời gian đi trốn ở Đức và mong mỏi trở thành người tị nạn, có cơ hội phát biểu thẳng thừng tại một phiên tòa xử ông.

Truyền thông trong nước và mạng xã hội đều đăng tải lời phát biểu của ông Thanh trong phần tự bào chữa trước phiên tòa tại Hà Nội hôm Thứ Sáu 26/01. Theo Zing News, ông Thanh đứng trước bục khai báo nói to và rõ ràng rằng từ vụ án này, đặc biệt là xuyên suốt phiên tòa xét xử trước đây, ông thấy “tất cả những gì được coi là chứng cứ của vụ án chỉ là suy diễn”. Ông Thanh cho biết ông ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng của tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng. Nhưng ông xác định rõ, “đấu tranh chống tham nhũng chứ không phải như một cuộc đấu đá, thanh trừng… Đây không phải cuộc đấu tố mà đây là phiên tòa”. Theo Zing News, ông Thanh đã bị nữ chánh án ngắt lời.

Một trong những luật sư của ông Thanh là nữ luật sư Trần Hồng Phúc trong cùng ngày đăng tải trên Facebook một bản tóm tắt những gì thân chủ của bà đã nói trước tòa. Bà Phúc cũng là luật sư đầu tiên được gặp và nói chuyện với ông Thanh trong trại giam, gần 3 tháng sau khi ông Thanh bị bắt cóc từ Berlin đưa về Hà Nội. Theo trang Facebook của luật sư Trần Hồng Phúc, ông Thanh cũng tố cáo hệ thống truyền thông do nhà cầm quyền CSVN chi phối, là đã mô tả ông như một con “ngáo ộp” trong suốt 2 năm qua.

Huy Lam / SBTN