Đang tải...
09/01/2018 | 2

Thanh không nhận tội tham nhũng, Thăng đổ trách nhiệm cho bộ chính trị

Thanh không nhận tội tham nhũng, Thăng đổ trách nhiệm cho bộ chính trị

Ông Trịnh Xuân Thanh trước phiên tòa. (Ảnh: Soha)

Trong diễn biến phiên toà ngày thứ 2, ngày 09 tháng 01 năm 2018, ông Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận cáo buộc tội danh “tham nhũng”, và khẳng định chưa bao giờ biết đến số tiền 4 tỉ đồng mà Viện Kiểm Sát cáo buộc.

Theo cáo trạng cáo: “Từ tháng 7/2011, ông Nguyễn Anh Minh (Phó tổng giám đốc PVC) được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (ở Hà Tĩnh). Các ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban điều hành dự án) chuyển tiền để họ sử dụng. Cơ quan tố tụng cho rằng, Lương Văn Hòa lập 4 hợp đồng khống để thuê công ty này thi công các hạng mục nhằm mục đích rút tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành. Trong 13 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng, trong một lần chỉ đạo rút tiền để ông này tiêu Tết. Ông Vũ Đức Thuận nhận 800 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Minh được chia 3,6 tỷ đồng…”

Trong phần xét hỏi và đối chất tại phiên toà, ông Trịnh Xuân Thanh phủ nhận mọi cáo buộc tội “tham nhũng”, và cũng chưa bao giờ chỉ đạo cấp dưới rút tiền để biếu quà cáp cấp trên.  Ông Thanh nói: “Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PCV) là người mà bị cáo coi như em ruột. Khi bị cáo lên làm Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Hồng, bị cáo Minh đang làm đội trưởng của công ty, rất trẻ, rất nhanh nhẹn, quen biết các phòng ban và dẫn bị cáo đi chào, sau đó bị cáo rất quý. Cuối năm 2006, ông Đinh La Thăng có xin bị cáo về Tập đoàn Dầu khí. Sau này, Minh hay lên phòng bị cáo ở tầng 26, thỉnh thoảng, có một hai lần, Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc tết hay không? Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh. Vì vậy không có chuyện bị cáo chỉ đạo cho Minh mà bị cáo Thuận nghe thấy”.

Sau đó, hội đồng xét xử đã cho đối chất giữa ông Trịnh Xuân Thanh với ông Nguyễn Anh Minh, ông Vũ Đức Thuận, ông Lương Văn Hoà, và một số nhân chứng khác để làm rõ việc ông Thanh có nhận số tiền 4 tỉ đồng hay không. Những người này đều khẳng định ông Thanh đã nhận số tiền trên hoặc chỉ đạo thuộc cấp của mình lấy tiền.

Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn tiếp túc bác bỏ cáo buộc. Ông cho rằng giữa các lời khai của các nhân chứng và các bị cáo khác tố cáo mình còn nhiều chỗ nghi vấn và mâu thuẫn cần được làm rõ.

Một chi tiết đáng lưu ý khác trong phiên tòa: khi trả lời câu hỏi có nắm được năng lực tài chính và kinh nghiệm của PVC không mà lại chỉ định thầu cho đơn vị này, ông Đinh La Thăng khẳng định việc chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên của PVN là “do chủ trương của Bộ Chính trị”.

Ông Thăng khẳng định trong kết luận của bộ chính trị về tiến độ phát triển của PVN, với mong muốn phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh. Bởi vậy theo nghị quyết của bộ chính trị, chính phủ cho phép PVN chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên.

Ông Thăng cho biết từ chủ trương này, tập đoàn phát triển xuống các công ty con, trong đó có PVC để xây dựng thành 1 đơn vị xây lắp dầu khí mạnh.

Nguyên Nguyễn / SBTN

Loading...