31/07/2017 | 2

Trịnh Xuân Thanh đã “ra đầu thú”

Trịnh Xuân Thanh đã “ra đầu thú”

(Ảnh: VNExpress)

Báo chí trong nước Việt Nam đã đồng loạt đưa tin vào ngày 31/07, rằng Trịnh Xuân Thanh- người bị nhà nước CSVN truy nã quốc tế trong gần một năm qua – đã ra đầu thú.

Thông tin từ bộ công an CSVN cho biết Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú tại trực ban hình sự cơ quan an ninh điều tra – bộ công an.

Chức vụ cuối cùng Trịnh Xuân Thanh nắm giữ là phó chủ tịch Hâu Giang.

Trịnh Xuân Thanh được cho là phải chịu trách nhiệm về khoảng thua lỗ 3,300 tỷ của tập đoàn dầu khí PVC, trong thời ông Thanh đã từng làm tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT. Điều hài hước là ở chỗ các sai phạm này chỉ được “dần phát hiện” vào tháng 06/2016, báo chí đưa tin ông Thanh được đưa đón bằng xe tư nhân Lexus LX570 giá 5 tỷ đồng, nhưng gắn biển xanh!

Trên trang web của Việt Nam Thời Báo có bài viết của Thiền Lâm, nói vụ án Trịnh Xuân Thanh “…có một cái gì đó thật vừa khó hiểu, vừa kịch tính, vừa hài hước, cứ như thể những cuốn phim về Nguyễn Bá Thanh năm 2014 và Phùng Quang Thanh năm 2015 được chiếu lại!…”.

Tin tức về vụ đầu thú này được thấy đầu tiên trên Facebook của nhà báo Huy Đức vào ngày 30/07, với dòng tin ngắn gọn: “Trịnh Xuân Thanh về mà báo chí im ắng nhỉ!”.

Tuy nhiên, cùng ngày 30/7, khi phóng viên Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi về những thông tin cho là cơ quan điều tra đã di lí Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam rồi, Bộ trưởng công an Tô Lâm còn nói như phân bua: “Đến giờ tôi vẫn chưa có thông tin gì”.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh là một trong những “đại án tham nhũng” của Nguyễn Phú Trọng, mà giới thông tin lề dân gọi là cuộc đấu đá quyền lực giữa tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng và cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đoàn Hưng / SBTN