30/03/2022 | 348

Trịnh Văn Quyết chính thức bị bắt

Trịnh Văn Quyết chính thức bị bắt

Trịnh Văn Quyết lúc bị bắt- Nguồn hình FB Nguyễn Lân Thắng

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, chiều 29 tháng 3 năm 2022, cơ quan Cánh sát điều tra bộ Công an Cộng sản đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn FLC với cáo buộc “Thao túng thị trường chứng khoán”, và “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Ông Quyết bị bắt sau khi bị bộ Công an Cộng sản ra quyết định cấm xuất cảnh vào ngày 26 tháng 3. Báo Vietnamnet cho rằng, việc bắt ông Quyết là hành động của nhà cầm quyền đang quyết tâm lập lại trật tự trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi có nhiều tai tiếng.

Trước đó, vào tháng 1 năm 2022, ông Quyết đã bán chui gần 75 triệu cổ phiếu FLC của mình. Sau đó, ông Quyết bị nhà cầm quyền xử phạt 1.5 tỷ đồng, mức phạt này được xem là hiếm ở Việt Nam. Trước ông Quyết, cũng đã có nhiều vụ bán chui chứng khoán, và Uỷ ban Chứng khoán Cộng sản đã ban hành nhiều án phạt “nhẹ nhàng”, nên không đủ sức răn đe. Đến lượt ông Quyết thì được ví như “giọt nước tràn ly”, nên nhà cầm quyền cần phải có biện pháp mạnh.

Vietnamnet đánh giá, việc bắt giam một chủ tịch tập đoàn lớn, từng nằm trong top 3 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam để gửi đi một thông điệp mạnh mẽ, ai cũng có thể bị trừng trị nếu làm rối loạn thị trường.

Được biết, trước khi ông Quyết bị bắt thì công an Cộng sản cũng đã bắt bà Nguyễn Phương Hằng, vợ của ông Huỳnh Uy Dũng, một trong những người giàu nhất Việt Nam. Trong đó, ông Dũng từng là đại biểu Quốc hội Cộng sản, và là con nuôi của cựu Chủ tịch nước Cộng sản Nguyễn Minh Triết. Vì vậy, dư luận cho rằng, việc bắt ông Quyết, một người sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn chỉ là cuộc thanh trừng phe phái.

An Nhiên