Triệu phú Việt tại Pháp muốn mua tháp Eiffel

Triệu phú Việt tại Pháp muốn mua tháp Eiffel

Nhật báo Le Monde hôm 25/06 đã dành một trang lớn cho bài viết về một triệu phú gốc Việt Chúc Hoàng 70 tuổi, người kỹ sư kín tiếng đã ra khỏi bóng tối khi đưa ra đề nghị muốn mua lại cổ phiếu của Công ty quản lý tháp Eiffel.
Le Monde nhận định trong nhiều thập kỷ qua, ông Chúc Hoàng vẫn ẩn mình phía sau một số công ty như Tổng Công Ty Thương Mại Phương Đông, MI29 hay Quỹ địa ốc Wilson, nên ít ai chú ý đến.
Nhưng trong những năm gần đây, ông đã mua cổ phần của một số công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, như Bigben Interactive, chuyên phân phối các món phụ kiện dành cho game video.
Ông Chúc Hoàng bị tạp chí kinh doanh Challenges phát hiện, tính toán giá trị các cổ phiếu của ông và xếp ông vào danh sách 200 doanh nhân giàu nhất nước Pháp. Theo Challenges, doanh nhân gốc Việt này đứng thứ 176 với khối tài sản được ước tính khoảng 290 triệu euro, nhưng Le Figaro cho rằng trên thực tế còn cao hơn nhiều.
Nhà triệu phú kín đáo đang chuẩn bị một hoạt động OPA, thuật ngữ tài chính để chỉ việc trả giá thu mua cổ phiếu nhằm nắm toàn quyền kiểm soát một công ty. Đích nhắm là Công ty tháp Eiffel.
Ông Chúc Hoàng đã quan tâm đến công ty này và tham gia góp vốn vào năm 2013. Le Monde cho rằng “Nhà triệu phú tháp Eiffel” sẽ là một danh xưng vẻ vang cho con người sinh ra cách ra Paris hàng 10,000 km, cụ thể là ở Thái Bình, có cha là thẩm phán thời Đông Dương thuộc Pháp.
Sang du học ở Paris từ tuổi thiếu niên, ông tốt nghiệp trường Bách Khoa nổi tiếng của Pháp năm 1969. Được tặng thưởng Bắc đẩu Bội tinh, hiện ông là một trong những nhà tài trợ chính của trường Bách Khoa, và một quỹ học bổng dành cho sinh viên Việt Nam đang mang tên ông. (T.Lan)