04/01/2017 | 0

Triệu chứng giống như cảm lạnh hay cúm có thể là nhiễm trùng máu

Triệu chứng giống như cảm lạnh hay cúm có thể là nhiễm trùng máu

Chicago, Illinois. (CBS) – Khi ông Jose Garrafa cảm thấy mệt vào tháng trước, ông nghĩ là mình bị cảm hoặc bị cúm, nhưng căn bệnh nhanh chóng chuyển nặng. Nghỉ ngơi cũng không thuyên giảm.

Hai phòng khám kê toa thuốc cảm, nhưng sức khỏe của ông tiếp tục trở xấu. Chỉ trong vòng vài ngày, ông nhập viện Mount Sinai ở Chicago và được chẩn đoán viêm phổi nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng máu là một biến chứng của nhiễm trùng và có thể tiến triển nhanh chóng, dẫn tới tổn thương mô, suy nội tạng và tử vong. Ông Garrafa phải nằm viện 17 ngày, trong phòng chăm sóc đặc biệt hầu hết thời gian, khó thở. Ông Kevin Dobbins, bác sĩ chăm sóc cho ông Garrafa kêu gọi mọi người chú ý tới sự nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng máu, đặc biệt là những người không có bác sĩ gia đình.

Phúc trình được CDC công bố tháng 8 vừa qua cho thấy, gần 80% bệnh nhân nhiễm trùng máu nhiễm bệnh bên ngoài bệnh viện. Nhưng họ cũng tìm thấy rằng 7 trong 10 bệnh nhân nhiễm trùng máu mới sử dụng dịch vụ y tế hoặc có bệnh mãn tính cần được chăm sóc y tế thường xuyên. Bệnh nhiễm trùng máu có triệu chứng ban đầu giống như cảm cúm. Bệnh được điều trị bằng thuốc trụ sinh, oxygen, dịch truyền tĩnh mạch và các biện pháp cứu mạng sống khác.

Bác sĩ của ông Garrafa kêu gọi mọi người có triệu chứng tới bệnh viện ngay lập tức. Càng để bệnh lâu không điều trị càng nhiều khả năng nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong. Theo Viện Y Tế Quốc Gia, mỗi năm, nhiễm trùng máu nặng tấn công hơn 1 triệu người Mỹ, tới 50% trong số này bị thiệt mạng. (Nguyên Trân)