22/07/2017 | 0

Triển lãm tranh về Lưu Hiểu Ba trên đường phố Úc, Canada

Triển lãm tranh về Lưu Hiểu Ba trên đường phố Úc, Canada

Một nghệ sĩ Trung Cộng sinh sống tại Úc đứng đằng sau cuộc triển lãm hình ảnh liên quan đến nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba và người vợ goá Lưu Hà của ông.

Ông này tự xưng là Badiucao, xin được giấu tên thật vì lý do an ninh. Ông đang mở đợt triển lãm hình vẽ về Lưu Hiểu Ba tại một số địa điểm trên đường phố ở Úc và Canada.

Badiucao cho biết các cuộc triển lãm đường phố như thế sẽ được tổ chức tại Đức, New Zealand và Hoa Kỳ. Một người bạn của ông ở thành phố Hong Kong đang tìm kiếm một địa điểm thích hợp để tổ chức cuộc triển lãm tại Hong Kong, nhằm bày tỏ nỗi thương tiếc ông Lưu Hiểu Ba, và đòi nhà nước Trung Cộng trả tự do cho bà Lưu Hà.

Badiucao nói ông không kỳ vọng việc làm của ông sẽ trở thành một chiến dịch vận động xã hội, khi trưng bày ảnh minh hoạ của mình trên vỉa hè Hosier ở Melbourne, mang tựa đề “Những nạn nhân của Trung Cộng”, liên quan đến ông Lưu Hiểu Ba. Nhưng ông hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy một bó hoa đặt tại địa điểm này một ngày sau. Và sau đó có thêm nhiều hoa tươi với tin nhắn để lại cho Lưu Hiểu Ba, rồi thêm nhiều hình ảnh khác nữa về ông Lưu, cùng với những ngọn nến.

Badiucao đã phác hoạ những đường nét của khuôn mặt đôi vợ chồng ông Lưu. Với bộ quần áo sọc ở trại tù của Lưu Hiểu Ba, vợ trong bộ quần áo màu cam.

Badiucao bắt đầu vẽ tranh biếm hoạ để mô tả các chính khách trên thế giới từ năm 2011, tiếp theo là những hình ảnh liên quan đến các sự kiện diễn ra ở Hong Kong, về phong trào dù vàng, và sự can thiệp gần đây của Bắc Kinh tại buổi lễ tuyên thệ của các nhà lập pháp.

Badiucao rời Trung Cộng đến Úc một thập niên trước. Ông hy vọng sẽ xuất hiện công khai tại các cuộc triển lãm công cộng, khi Trung Cộng trở thành một xã hội dân chủ. (Song Châu)